Varistor Là Gì? Ký Hiệu Và Tác Dụng Của Varistor [NÊN XEM]

Varistor được biết đến như một thiết bị chống sét, thành phần này thường được tìm thấy trong các thiết bị điện nhằm ngăn chặn các nguồn điện áp cao đột ngột. Hãy cùng tìm hiểu khái niệm Varistor một cách chi tiết qua những thông tin tổng hợp dưới đây:

Varistor là gì?

Khái niệm Varistor là một tụ điện chống sét hay còn gọi là điện trở phụ thuộc điện áp hay VDR. Đây là loại điện trở đặc biệt nhằm bảo vệ mạch điện khỏi các xung điện áp cao trong một khoảng thời gian ngắn.

varistor là gì? Các biểu tượng và hiệu ứng của Varistor [PHẢI XEM]

Điện áp cao đột ngột tấn công đường dây điện sẽ phá hủy nguồn điện cung cấp cho thiết bị. Vì vậy, thiết bị chống sét được sử dụng để lắp đặt trong các mạch điện nhằm ngăn chặn hiện tượng tăng điện áp cao đồng thời ngăn ngừa hư hỏng các thiết bị điện.

Tác dụng của Varistor là gì?

Trong điều kiện bình thường, điện trở của tụ chống sét rất cao. Nếu điện áp kết nối bị đẩy lên trên thông số kỹ thuật của tụ điện thì điện trở trong mạch ngay lập tức giảm và bị đẩy xuống mức thấp.

varistor là gì? Các biểu tượng và hiệu ứng của Varistor [PHẢI XEM]

Với chức năng này, tác dụng của Varistor sẽ bảo vệ các linh kiện điện tử khỏi sự tăng điện áp cao, sau đó các thiết bị chống sét lan truyền sẽ bổ sung nguồn điện cho nguồn. Khi xuất hiện hiện tượng tăng vọt điện áp, thiết bị chống sét lan truyền sẽ ngắt mạch và bảo vệ các thiết bị.

Thông số kỹ thuật Varistor bạn cần biết

Ký hiệu của Varistor không phải là Ohm mà được tính bằng đơn vị công suất W. Thông số kỹ thuật quan trọng nhất của Varistor là điện áp kẹp.

varistor là gì? Các biểu tượng và hiệu ứng của Varistor [PHẢI XEM]

  • Điện áp kẹp

Đây là điện áp đại diện cho mức tối đa trong một thiết bị bảo vệ, có nhiệm vụ ngăn chặn quá trình tăng công suất trong mạch.

Có thể nói, lực căng kẹp càng thấp thì mức độ bảo vệ càng tốt. Nếu điện áp nguồn không thấp sẽ phá hủy Varistor.

  • Chức năng hấp thụ năng lượng và tản năng lượng

Thông số này thể hiện lượng năng lượng mà Varistor có thể hấp thụ. Chỉ số này càng cao thì mạch càng được bảo vệ nhiều (Khoảng 600 Joules trở lên).

Nếu một điện trở có thông số hấp thụ/tiêu tán năng lượng từ 200 đến 400 joules thì nó được coi là tụ điện hoạt động vừa phải. Bạn có thể lắp song song 2 đến 3 thiết bị chống sét lan truyền để tăng khả năng hấp thụ năng lượng.

  • Thời gian phản ứng

Biến trở thường tắt đột ngột trong thời gian ngắn, nhưng không tắt ngay lập tức. Thông thường, tốc độ này sẽ ở mức 1ns hoặc nhanh hơn.

Nguyên lý hoạt động

Thiết bị chống sét bao gồm hai chân khá giống với tụ gốm. Các biến trở thường được kết nối song song với mạch cần bảo vệ và kết nối với hai cực nguồn thông qua cầu chì.

varistor là gì? Các biểu tượng và hiệu ứng của Varistor [PHẢI XEM]

Khi bị sét đánh hoặc điện áp tăng, Varistor sẽ dẫn điện hoàn toàn khi điện áp đầu vào cao hơn giá trị đầu ra. Lúc này dòng điện sẽ không chạy qua mạch điện mà chạy qua biến trở gây ra hiện tượng đoản mạch dẫn đến nổ cầu chì.

Khi cầu chì đứt, mạch điện sẽ không bị ảnh hưởng bởi nguồn điện, nhờ đó bảo vệ an toàn cho thiết bị khi điện áp cao. Nếu bạn muốn khôi phục mạch, chỉ cần thay cầu chì và thay thế Varistor mới cùng một lúc.

Có bao nhiêu loại Varistor?

Tụ chống sét Silicon Carbide

varistor là gì? Các biểu tượng và hiệu ứng của Varistor [PHẢI XEM]

Thông thường, tụ Lightning được chia thành nhiều loại khác nhau dựa trên chất liệu làm nên thân tụ. Với thiết bị chống sét cacbua silic có thể xác định thân tụ điện được làm bằng vật liệu Sic, ngày nay vật liệu này được sử dụng rộng rãi cho các mức năng lượng hoặc điện áp cao.

Tụ chống sét oxit kim loại

varistor là gì? Các biểu tượng và hiệu ứng của Varistor [PHẢI XEM]

Các thanh chống oxit kim loại được đánh dấu MOV, 10% oxit kim loại đóng vai trò là chất kết dính, liên kết các hạt oxit kẽm lại với nhau, đồng thời duy trì sự ổn định của hai tấm kim loại.

Cách đọc thông số Varistor chuẩn nhất

Thông thường chúng ta thấy thiết bị chống sét trên mạch thường được ký hiệu là RV, MOV, RDV, VR…

varistor là gì? Các biểu tượng và hiệu ứng của Varistor [PHẢI XEM]

Cách đọc thông số của tụ chống sét phụ thuộc vào giá trị được ghi bằng ký hiệu trực tiếp trên thân tụ. Giá trị điện áp ngay sau giá trị điện dung, tiếp theo là giá trị điện áp tối đa ở mức cho phép.

Hướng dẫn kiểm tra Varistor bằng đồng hồ vạn năng

Tụ điện chống sét Varistor đóng vai trò đặc biệt trong hoạt động của thiết bị, máy móc của bạn. Vì vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra hoạt động của thiết bị để đảm bảo hiệu quả cũng như độ an toàn của thiết bị trong quá trình vận hành.

varistor là gì? Các biểu tượng và hiệu ứng của Varistor [PHẢI XEM]

  • B1: Ngắt nguồn điện của tất cả các thiết bị điện tử trước khi kiểm tra thiết bị chống sét lan truyền.
  • Bước 2: Dùng tuốc nơ vít phù hợp để mở mạch điện, xác định vị trí của thiết bị chống sét lan truyền (nhận biết bằng màu sáng, kích thước nhỏ và nối cầu chì). Chú ý quan sát xem tụ chống sét có dấu hiệu gì lạ hay không và thay tụ mới.
  • B3: Nếu tụ chống sét còn nguyên thì tháo các mối hàn và tháo tụ ra. Khi tháo lắp cần cẩn thận và nhẹ nhàng để tránh làm hỏng mạch điện.
  • Bước 4: Sau khi tháo tụ ra khỏi mạch, dùng đồng hồ vạn năng điện tử để kiểm tra.
  • B5: Di chuyển nút về mức điện trở 1000 Ohms, chạm đầu dò công tơ vào đầu nối của tụ chống sét, đầu dò còn lại cắm vào đầu kia của tụ điện.
  • Bước 6: Bạn đọc kết quả hiển thị trên màn hình LCD.
  • Bước 7: Hàn tụ điện vào mạch và khởi động lại các thiết bị điện tử.

Khi làm như vậy, bạn cần kiểm tra tổng cộng có bao nhiêu thiết bị chống sét lan truyền và sau đó tiến hành kiểm tra từng cái một bằng cách sử dụng các thao tác trên.

Trên đây là những thông tin tổng quát về Varistor, cách đọc giá trị, ký hiệu, tác dụng của Varistor, hy vọng có thể cung cấp cho các bạn thêm thông tin để hiểu rõ hơn về thiết bị này và ứng dụng nó trong cuộc sống.

Bài viết liên quan