Cách Tính Công Suất Tiêu Thụ Điện Của Các Thiết Bị Gia Đình

Làm thế nào để tính toán chính xác công suất điện tiêu thụ của một số thiết bị gia dụng? Là điều được nhiều người quan tâm để tính toán chính xác mức tiêu thụ điện của tủ lạnh, điều hòa, máy giặt,… của gia đình. Điều này không chỉ cho phép công suất điện tiêu thụ được điều tiết tối ưu hơn. Mà còn kiểm soát chi phí điện hợp lý.

Và trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn những cách tính đơn giản và chính xác nhất để tính công suất điện tiêu thụ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách tính công suất điện tiêu thụ của các thiết bị điện quen thuộc trong nhà bạn nhé!

Cách tính lượng điện tiêu thụ của các thiết bị gia dụng

Tầm quan trọng của thiết bị máy móc trong đời sống

Ngày nay, ngày càng có nhiều máy móc được tạo ra nhằm giúp cuộc sống con người trở nên tiện nghi hơn. Có thể kể đến những cái tên quen thuộc mà hầu như gia đình nào cũng có như: Tủ lạnh, máy giặt, điều hòa, máy tính, laptop, máy ảnh, nồi cơm điện, máy sấy tóc, quạt,… (Bên cạnh đó, những thiết bị này rất phổ biến ở thành phố, nhưng ở nông thôn còn nhiều hạn chế hơn do chênh lệch về thu nhập và lối sống).

Mỗi thiết bị đều có công dụng riêng. Nó đáp ứng những nhu cầu khác nhau của con người. Tuy nhiên, chúng đều là sản phẩm của khoa học công nghệ, có chung một mục tiêu là góp phần vào cuộc sống hiện đại và phát triển mạnh mẽ.

Cách tính lượng điện tiêu thụ của các thiết bị gia dụng

Tủ lạnh giúp bảo quản thực phẩm tươi lâu và máy giặt cực kỳ dễ dàng thay thế người giặt quần áo. Điều hòa giúp không khí trong phòng luôn mát mẻ. Còn với máy tính, laptop, chúng giúp cho công việc của con người trở nên dễ dàng hơn, đồng thời đáp ứng được nhu cầu giải trí, thư giãn… Máy ảnh đáp ứng nhu cầu lưu giữ kỷ niệm, giải trí,… Rõ ràng, những thiết bị cơ khí này xuất hiện là do nhu cầu của con người. . Chúng được tạo ra từ sự tiến bộ của xã hội loài và chúng tự tạo ra nó.

Đó là lý do tại sao ngày nay mọi người đều sử dụng những thiết bị này. Trở thành những vật dụng không thể thiếu trong gia đình. Vậy, bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào để tính toán mức tiêu thụ điện của họ chưa? Hãy cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé!

Công suất tiêu thụ điện là gì? Cách tính chính xác nhất

Chúng tôi chắc chắn rằng rất nhiều bạn đọc đã từng gặp phải tình trạng cảm thấy hóa đơn tiền điện của mình quá cao mà không biết rõ lý do tại sao hóa đơn tiền điện của mình lại “ngốn” nhiều như vậy. Và yếu tố nào là “thủ phạm”? Có cách nào điều chỉnh cho tiết kiệm hơn không?

Và ở đây chúng tôi muốn mách các bạn rằng nếu biết cách tính công suất điện tiêu thụ của các thiết bị trên thì có thể biết được từng loại tiêu thụ điện như thế nào. Thiết bị nào tiêu thụ nhiều điện và ngược lại? Từ đó, bạn sẽ biết cách điều tiết công suất điện tiêu thụ một cách hợp lý và tối ưu nhất. Trước khi tìm hiểu cách tính điện năng tiêu thụ chúng ta cùng xem điện năng tiêu thụ là gì nhé!

Năng công suất tiêu thụ (ký hiệu là P) là con số biểu thị mức tiêu thụ năng công suất của một mạch điện. Công suất tiêu thụ càng cao thì tốc độ tiêu thụ điện năng của mạch càng cao. Và ngược lại.

Cách tính điện năng tiêu thụ khá đơn giản dễ hiểu. Điều này có nghĩa là lấy mức tiêu thụ điện năng của thiết bị đó trong một khoảng thời gian nhất định và chia cho khoảng thời gian đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể tính toán mức tiêu thụ điện năng dựa trên công thức điện áp (U) và dòng điện (I) nhân với nhau.

Cách tính lượng điện tiêu thụ của các thiết bị gia dụng

Đây là công thức chung nhưng tùy từng trường hợp cụ thể có thể áp dụng các phương pháp tính điện năng tiêu thụ khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn tham khảo những trường hợp này. Hãy đọc bài viết vì đây là phần quan trọng nhất!

Cách tính công suất tiêu thụ điện của điều hòa

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu cách tính công suất điện tiêu thụ của điều hòa. Bạn biết đấy, máy điều hòa chuyển đổi điện thành nhiệt để điều chỉnh không khí trong phòng (mát hoặc ấm). Đây chính là nguyên nhân khiến nó tiêu tốn rất nhiều điện năng, đặc biệt khi sử dụng thường xuyên.

Cách tính lượng điện tiêu thụ của các thiết bị gia dụng

Và có một điều chúng ta cần làm rõ về một sự thật khó hiểu. Đây là công suất tiêu thụ điện năng của điều hòa, không liên quan đến công suất làm lạnh. Thông thường trên bề mặt điều hòa sẽ có thông tin công suất. Nhưng bạn có biết điều này được tính như thế nào không?

Cũng với công thức P = A/t (Kw/h). Trong đó A là điện năng tiêu thụ, t là thời gian thiết bị tiêu thụ điện năng.

Tuy nhiên, điện năng tiêu thụ của điều hòa lại được tính theo đơn vị P là BTU. Do đó, bạn cần quy đổi BTU sang HP và sau đó quy đổi HP sang kW. Với 1BTU = 1/9000HP; 1 mã lực = 0,746 kW.

Công suất tiêu thụ điện của tủ lạnh

Tiếp đến là công suất tiêu thụ điện năng của tủ lạnh. Thông thường, tủ lạnh cũng là thiết bị gia dụng tiêu tốn nhiều điện năng. Và tất nhiên công suất tiêu thụ điện của nó cũng lớn (khoảng 45 số điện cho tủ lạnh thông thường và 120 số điện cho tủ lạnh lớn mỗi tháng).

Công thức tính công suất tiêu thụ điện năng của tủ lạnh là P = A/t (Kw/h). Trong đó A là điện năng tiêu thụ, t là thời gian thiết bị tiêu thụ điện năng. Tuy nhiên, công suất thường được tính theo tháng và đơn vị tính là số. Do đó, bạn phải nhân kết quả với số ngày 30 và hệ số là 1,8.

Cách tính lượng điện tiêu thụ của các thiết bị gia dụng

Công suất tiêu thụ điện của máy tính bàn

Và đây là cách tính mức tiêu thụ điện năng của máy tính để bàn. Hiện nay có một số ứng dụng phần mềm giúp việc tính toán dung công suất của thiết bị này khá dễ dàng và nhanh chóng, chẳng hạn như máy tính công suất của Cooler Master. Bạn sẽ lựa chọn những linh kiện cần tính điện năng tiêu thụ, sau đó ứng dụng sẽ cho phép bạn tính tổng điện năng tiêu thụ.

Từ đó, bạn tính toán mức tiêu thụ điện năng dựa trên công thức P = A/t. Trong đó A là điện năng tiêu thụ, t là thời gian thiết bị tiêu thụ điện năng. Thông thường, mức tiêu thụ điện năng của máy tính để bàn là 150-200 W/h. Và mức tiêu thụ điện năng của máy tính để bàn cũng phụ thuộc vào các thành phần, thiết bị ngoại vi cũng như kiểu dáng và loại máy tính. Bạn có thể tham khảo để tính toán hợp lý hơn.

Cách tính lượng điện tiêu thụ của các thiết bị gia dụng

Công suất tiêu thụ điện của laptop

Cách tính mức tiêu thụ điện năng của laptop cũng tương tự như mức tiêu thụ điện năng của máy tính để bàn. Thông thường, laptop tiêu thụ rất nhiều điện (tức là có mức tiêu thụ điện năng cao) do hoạt động liên tục và xuất nhập dữ liệu. Nếu case quá nóng, tản nhiệt không hoạt động tốt, máy bám bụi,…, laptop cũng sẽ tiêu tốn nhiều điện hơn bình thường.

Công thức tính điện năng tiêu thụ của laptop là: P = A/t. Trong đó A là công suất tiêu thụ, t là thời gian tiêu thụ. Thông thường, mức tiêu thụ điện năng của máy tính xách tay chỉ bằng ¼ so với máy tính để bàn. Chính vì lý do này mà hiện nay người ta ưa chuộng sử dụng laptop không chỉ vì sự tiện lợi, nhỏ gọn mà còn vì tiết kiệm điện hiệu quả hơn.

Cách tính lượng điện tiêu thụ của các thiết bị gia dụng

Công suất tiêu thụ điện của máy giặt

Phần 5 tính điện năng tiêu thụ chúng ta sẽ tìm hiểu về mức tiêu thụ điện năng của máy giặt. Mặc dù bề mặt của điều hòa thường cung cấp thông tin về mức tiêu thụ điện năng, giúp người mua dễ dàng lựa chọn hơn. Tuy nhiên, nói về cách tính khá đơn giản dễ hiểu, bạn có thể tự mình tính toán vô cùng đơn giản, giống như những đồ dùng gia đình mà chúng tôi đề cập ở trên (tủ lạnh, điều hòa,…)

Công thức tính toán như sau: P = W/t. Ở đây W là công suất tiêu thụ của máy giặt. Sau đó bạn cũng sẽ nhân với hệ số 1,8 để tính ra công suất điện sử dụng. Thông thường, máy giặt có dung tích khoảng 120-150 lít có công suất khoảng 80 W/h.

Cách tính lượng điện tiêu thụ của các thiết bị gia dụng

Công suất tiêu thụ điện của camera

Có rất nhiều loại máy ảnh. Bao gồm cả máy ảnh nghệ thuật, nhiếp ảnh, v.v. Hoặc camera giám sát, ngày nay có thể quan sát và ngăn chặn hành vi trộm cắp một cách hiệu quả. Thiết bị này rất phổ biến ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, ở khu vực nông thôn nó vẫn chưa phổ biến lắm.

Về cách tính mức tiêu thụ điện năng của máy ảnh không có sự khác biệt với các thiết bị chúng tôi đề cập ở trên. Thông thường, camera tiêu thụ ít điện năng hơn các thiết bị gia dụng như máy giặt, tủ lạnh,…

Cách tính lượng điện tiêu thụ của các thiết bị gia dụng

Trên đây là những thông tin chúng tôi tổng hợp, phân tích và chọn lọc để cung cấp cho bạn cách tính toán mức tiêu thụ năng công suất chính xác và dễ hiểu nhất. Chúng tôi hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong việc tính toán công suất sử dụng các thiết bị trong gia đình hợp lý nhất. Đảm bảo tiết kiệm năng công suất. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hẹn gặp lại các bạn ở những chuyên mục tiếp theo!

Bài viết liên quan