[TOP 05] Cách Làm Công Tơ Điện Quay Chậm Đơn Giản Nhất

Trong thời đại giá cả tăng cao, hóa đơn tiền điện hàng tháng có thể khiến chúng ta phải đau đầu. Vậy có nên tìm cách giảm tốc độ đồng hồ điện để tiết kiệm chi phí hay không? Đọc bài viết dưới đây, bạn sẽ khám phá ra những cách khác để giảm hóa đơn tiền điện bằng việc làm đồng hồ điện chạy chậm lại.

Cấu tạo hoạt động của công tơ điện

Hầu hết các gia đình hiện nay đều sử dụng công tơ điện tử bao gồm các cấu tạo chung sau:

[TOP 05] Cách làm đồng hồ điện quay chậm đơn giản (2023)

  • Cuộn dây đồng: lắp song song với tải điện trong công tơ điện
  • Đĩa nhôm: đĩa quay trong từ trường và được gắn vào hình trụ phía trên cuộn dây.
  • Hộp số: cố định cạnh đĩa nhôm hiển thị số vòng quay của đĩa
  • Nam châm vĩnh cửu: có nhiệm vụ tạo ra mô men quay khi cuộn dây hoạt động.

Nguyên lý hoạt động của công tơ điện

Nguyên lý hoạt động cơ bản của công tơ điện là cảm ứng điện từ. Khi đĩa nhôm quay giữa hai nam châm và cắt từ thông giữa hai nam châm.

[TOP 05] Cách làm đồng hồ điện quay chậm đơn giản (2023)

Do đó, hai dòng điện xoáy được tạo ra trong đĩa, mômen truyền động trên đĩa được tạo ra do sự tương tác của hai từ thông sinh ra từ đây, gây ra sự nhảy vọt về tính chỉ đạo.

Cách làm công tơ điện quay chậm đơn giản

Dựa vào nguyên lý làm việc của công tơ điện, nguyên lý là công tơ điện quay chậm để làm chậm tốc độ của đĩa quay. Hãy xem cách thực hiện dưới đây:

Chỉnh ốc vít bên dưới đĩa từ công tơ

Nhìn dưới đĩa từ, có một con vít. Xoay con vít lại gần nam châm và đồng hồ sẽ chạy chậm lại.

[TOP 05] Cách làm đồng hồ điện quay chậm đơn giản (2023)

Lưu ý: Cách này rất dễ phát hiện vì nắp đồng hồ đã được mở và cần tháo chỉ kịp thời nên thực hiện thật khéo léo và siết vừa đủ, không quá chặt.

Chỉnh khoảng cách của nam châm

Bạn có thể điều chỉnh khoảng cách giữa nam châm và đĩa từ sao cho xa hơn và đồng hồ chạy chậm lại.

[TOP 05] Cách làm đồng hồ điện quay chậm đơn giản (2023)

Với cách này, bạn phải tháo hộp công tơ ra để điều chỉnh, nhưng khi tháo ra, thợ điện sẽ phát hiện ngay chỉ sau một cái liếc mắt. Hãy thật thông minh nếu bạn chọn phương pháp này.

Cách dành cho người có kiến thức vật lý

Nếu bạn là người có kiến thức về vật lý thì sẽ hiểu được phương pháp này và thực hiện rất dễ dàng. Sử dụng quạt có động cơ đặt ở vị trí cao nhất trong nhà. Tận dụng năng lượng gió để quay cánh quạt và sản xuất điện. Tất nhiên dòng điện này không ổn định nên bạn cần tạo thêm một mạch chỉnh lưu để giữ cho dòng điện một chiều chạy qua pin.

[TOP 05] Cách làm đồng hồ điện quay chậm đơn giản (2023)

Tiếp theo, lắp mạch chỉnh lưu để chuyển dòng điện một chiều mới tạo thành dòng điện xoay chiều có tần số khoảng 50 Hz, sau đó nối vào mặt sau công tơ điện để làm việc ngược lại. Đồng hồ điện có thể trở về số điện của tháng trước nếu máy phát điện tự chế nêu trên hoạt động đủ mạnh.

Lưu ý: Khi đấu nối vào công tơ điện phải hết sức thông minh để thợ điện không phát hiện được.

Dùng thiết bị tiết kiệm điện

Nếu không giỏi vật lý, bạn có thể sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng để làm chậm đồng hồ điện.

[TOP 05] Cách làm đồng hồ điện quay chậm đơn giản (2023)

Trên thị trường có rất nhiều loại máy tiết kiệm năng lượng: chỉ với một số tiền nhỏ, các thiết bị điện trong nhà bạn sẽ có thể kiểm soát được công suất hoạt động, giảm tiêu thụ năng lượng hơn 40%. Phương pháp này tiết kiệm rất nhiều chi phí điện về lâu dài.

Dùng thỏi nam châm đặt trên đồng hồ điện

Sử dụng một nam châm vĩnh cửu khác để đặt nó hoàn toàn phía trên, phía trước hoặc phía sau mặt đồng hồ điện. Hiệu ứng từ sẽ làm giảm tốc độ quay của đồng hồ điện. Tuy nhiên, bạn phải chuẩn bị một nam châm đủ lớn thì mới phát huy được hiệu quả. Đây là cách làm đồng hồ điện quay chậm dễ nhất mà bạn nên thử.

[TOP 05] Cách làm đồng hồ điện quay chậm đơn giản (2023)

Lưu ý: Vào những ngày nhân viên lấy số điện thoại, bạn phải nhanh chóng tháo nam châm ra

Có nên làm công tơ điện quay chậm?

công tơ điện là thiết bị ghi lại đơn vị điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện mà bạn sử dụng. Trên thực tế, các thiết bị này được sử dụng để theo dõi lượng điện sử dụng trong nhà, cửa hàng hoặc tổ chức của bạn.

[TOP 05] Cách làm đồng hồ điện quay chậm đơn giản (2023)

Nếu phá niêm phong công tơ điện sẽ là hành vi vi phạm pháp luật, lạm dụng tài sản nhà nước. Vì vậy, trong mọi trường hợp bạn không nên chạy chậm đồng hồ điện mà hãy tiết kiệm điện.

Trên đây là những mẹo chỉnh đồng hồ điện quay chậm mà bạn nên biết. Bài viết này chỉ là gợi ý giúp mọi người hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của đồng hồ điện nhà mình. Đây là con dao hai lưỡi, vì vậy hãy hiểu đúng và sử dụng đúng mục đích. Cuối cùng, tiết kiệm điện vẫn là cách an toàn và hiệu quả nhất. Cảm ơn bạn đã xem bài viết này.

Bài viết liên quan