Tần Số Âm Thanh Là Gì? Công Thức Tính Tần Số Âm Thanh Mới Nhất

Tần số là thuật ngữ thường được nhắc đến khi bàn về các loại sóng và phương thức truyền thông. Hãy cùng tìm hiểu tần số là gì, ý nghĩa tần số âm thanh và công thức tính tần số chính xác trong bài viết dưới đây nhé.

Tần số âm thanh là gì?

Tần số âm thanh được viết tắt là AF hay còn gọi là tần số mà con người có thể nghe được. Nó là đại lượng được đặc trưng bởi những dao động tuần hoàn, đồng thời con người có thể nghe thấy nó.

Tần số âm thanh là gì? Công thức tính tần số âm thanh (2023)

Đơn vị đo tần số âm thanh là hertz (Hz). Tần số dao động càng lớn khi m phát ra càng cao (cao hơn) và ngược lại, tần số dao động nhỏ hơn khi m phát ra thấp hơn (thấp hơn) khi tần số dao động nhỏ.

Biểu đồ tần số âm thanh

Con người nghe được âm thanh có tần số từ 20 Hz đến 20 kHz. Tần số âm thanh mà chó nghe được là 40 kHz, đó là lý do tại sao chúng ta không nghe thấy tiếng chó huýt sáo. Dơi sử dụng sóng siêu âm để định hướng khi di chuyển trong bóng tối và tai của chúng có thể phát hiện ra sóng siêu âm có tần số lên tới 80 kHz.

Tần số âm thanh là gì? Công thức tính tần số âm thanh (2023)

Mối tương quan giữa dải tần và quãng tám nghe được trong âm nhạc là 2:1 (hoặc 1:2), nghĩa là cùng một nốt, ở hai quãng tám khác nhau, sẽ có tần số thay đổi gấp đôi hoặc hơn.

Tất nhiên, con số này chỉ là con số gần đúng chứ không phải con số chính xác. Có 10 quãng tám trong khoảng từ 20 Hz đến 20 kHz, bao gồm: 20-40 Hz, 80-160, 40-80, 160-320, 320-625, 625-1250, 1250-2500, 5000-10k, 10k-20k, 2500-5000. .

Về mặt âm nhạc, nốt C giữa (C4, nốt C của quãng tám thứ tư) có dải tần là 262 Hz, nốt C ở quãng 5 là 524 Hz và nốt thứ 3 là 131 Hz.

Công thức tính tần số âm thanh

Mẹo tính tần số trên bước sóng

Tần số âm thanh là gì? Công thức tính tần số âm thanh (2023)

Tần số sẽ được tính khi biết trước bước sóng và tốc độ dao động như sau:

f = V / λ

Trong đó

 • V: tốc độ sóng
 • f: tần số
 • λ: bước sóng.

Cách tính tần số sóng trong chân không

Tần số âm thanh là gì? Công thức tính tần số âm thanh (2023)

Công thức tần số sóng trong chân không và công thức tần số sóng trong môi trường ngoài chân không là như nhau. Tuy nhiên, tốc độ sóng trong môi trường chân không sẽ không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác. Do đó, tốc độ của sóng điện từ trong trường hợp này bằng tốc độ ánh sáng. Chúng ta có công thức sau:

f = C / λ

Trong đó:

 • C: Tốc độ ánh sáng
 • f: Tần số
 • λ: bước sóng

Cách tính tần số dựa trên chu kì

Tần số âm thanh là gì? Công thức tính tần số âm thanh (2023)

Tần số và thời gian là hai đại lượng tỷ lệ nghịch cần thiết để hoàn thành một dao động sóng. Khi biết thời gian để hoàn thành dao động, ta có công thức tính tần số:

f = 1 / T

Trong đó:

 • f: tần số
 • T: thời gian để vật thực hiện một dao động.

Các dải tần số âm thanh

Thông thường, người ta chia dải tần âm thanh của loa thành 3 loại chính: âm trầm, âm trung và âm bổng.

Tần số âm thanh là gì? Công thức tính tần số âm thanh (2023)

Dải tần số thấp (bass)

Dải tần số âm trầm còn được gọi là dải âm trầm. Đây là dải tần mà âm thanh thường bị đánh giá sai, vì ngoài thính giác chúng ta còn cần chú ý và cảm nhận. Nhiều người mới làm quen với âm thanh thường thắc mắc về độ sâu và cường độ của dải âm trầm.

Loa có dải âm trầm tốt có nghĩa là chúng có thể tái tạo tần số rất thấp với âm trầm rất sâu. Ngay cả khi sử dụng ở mức âm lượng lớn, âm thanh của loa vẫn chắc chắn và mạnh mẽ mà không bị chói hay nặng nề.

Dải tần số âm thanh thấp được chia thành 3 dải:

 • Low Bass – Âm trầm sâu từ 20 Hz đến 80 Hz
 • Âm trầm từ 80 Hz đến 320 Hz
 • Âm trầm vượt trội – Âm trầm Treble từ 320 Hz đến 500 Hz

Ví dụ: loa siêu trầm có khả năng tái tạo tần số thấp thì loa âm trần cao cấp có thể tái tạo dải âm trầm.

Dải tần số âm thanh trung (mid)

Âm trung là âm thanh phổ biến nhất. Nguyên nhân là do hầu hết những âm thanh chúng ta nghe thấy trong cuộc sống hàng ngày như tiếng xe máy, tiếng người, đồ vật, va chạm,… Âm thanh tần số trung trong trẻo, tinh tế, trong trẻo và không có tạp âm là chất lượng.

Ở dải tần trung, hầu hết các thiết bị âm thanh như amply, đầu CD, loa karaoke, loa treo tường đều hoạt động rất tốt.

Dải tần âm thanh tầm trung cũng được chia làm 3 dải tần đó là:

 • Dải trung thấp từ 500 Hz đến 1 kHz
 • Dải trung từ 1 kHz đến 2 kHz
 • Dải trung cao từ 2 kHz đến 6 kHz

Dải tần số cao (treble)

Dải tần âm thanh cao thường được tái tạo ở phần cao của loa. Âm treble sẽ giúp âm thanh sáng và rõ ràng hơn. Dải âm bổng nằm trong khoảng từ 6 kHz đến 20 kHz.

Trên thực tế, con người có thể nghe rõ ở tần số khoảng 17 kHz, nhưng để đạt được chất lượng âm thanh thần thánh, họ thiết kế các thiết bị điện tử âm thanh có khả năng đáp ứng lên đến 20 kHz.

Loa đôi khi cũng được thiết kế để có thể tái tạo dải tần âm thanh lên đến 40 kHz, tăng thêm cảm xúc và tính chân thực cho người nghe.

Qua những gì vừa chia sẻ, chúng tôi hy vọng các bạn có thể hiểu rõ tần số âm thanh và lựa chọn được dòng nhạc sóng não phù hợp với mình. Nếu có thắc mắc vui lòng bình luận bên dưới.

Bài viết liên quan