Quang Điện Trở Là Gì? Cấu Tạo & Nguyên Lý Hoạt Động (NÊN XEM)

Ngày nay, Quang điện trở được sử dụng rộng rãi trong các mạch tự động xác định độ sáng và bóng tối để thực hiện nhiệm vụ cảm biến ánh sáng. Vậy cụ thể quang điện trở là gì? Hệ thống được cấu trúc như thế nào? Chúng được áp dụng cụ thể như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

(LDR) Quang điện trở là gì?

Dây quang điện trở, viết tắt là dây LDR, được coi là một loại cảm biến ánh sáng hoạt động dựa trên hiện tượng quang điện bên trong.

Điện trở quang là gì? Cấu tạo & nguyên lý hoạt động (TO SEE)

Tùy theo tiêu chuẩn của mỗi nước mà quang điện trở có những quy ước khác nhau. Tuy nhiên, ký hiệu này thường được tạo thành từ một chữ cái xen kẽ với các con số theo tiêu chuẩn IEC 6006.

Ví dụ:

  • 5k8 có nghĩa là 5,8 kΩ
  • R4 có nghĩa là 1,4Ω và 16R có nghĩa là 16Ω.

Cấu tạo của quang điện trở

Quang điện trở được tạo thành từ hai phần: Phần trên và phần dưới được làm bằng các màng kim loại được nối với nhau bằng các cực. Thành phần này được thiết kế để tạo ra vùng tiếp xúc với hai màng kim loại.

Điện trở quang là gì? Cấu tạo & nguyên lý hoạt động (TO SEE)

Ngoài ra, thành phần chính tạo nên Quang điện trở là cadmium sulfide (CdS), là chất quang dẫn chứa rất ít electron khi không có ánh sáng.

Nguyên lý hoạt động của quang điện trở

Thiết bị này hoạt động khi ánh sáng chiếu vào chất bán dẫn, làm xuất hiện các mạch điện tử tự do, từ đó làm tăng quá trình dẫn điện và làm giảm điện trở của chất bán dẫn.

Điện trở quang là gì? Cấu tạo & nguyên lý hoạt động (TO SEE)

Làm sao để biết quang điện trở còn hoạt động hay không?

Để xác định xem quang điện trở còn hoạt động hay không, chúng ta có thể chuyển VOM sang chế độ đo điện trở hay còn gọi là thang đo ohm.

Điện trở quang là gì? Cấu tạo & nguyên lý hoạt động (TO SEE)

Sau đó đặt 2 vạch chia độ của bộ đếm VOM lên 2 chân của Quang điện trở. Kim VOM tăng lên khi bạn dùng tay hoặc một vật nào đó để che Ohm của chất quang dẫn. Ngược lại, ánh sáng xuyên qua bề mặt quang điện càng mạnh thì số Ohms đo được trên thiết bị càng thấp.

Hiệu ứng quang điện được áp dụng như thế nào?

Ứng dụng mạch báo động quang trở

Khi dùng quang điện trở để chiếu sáng, điện trở sẽ rất thấp, điện áp SCR sẽ không giảm đủ để kích hoạt SCR.

Điện trở quang là gì? Cấu tạo & nguyên lý hoạt động (TO SEE)

Trong trường hợp không có nguồn sáng, giá trị R của Quang điện trở sẽ tăng nhanh và điện áp cổng của SCR sẽ tăng lên, khiến SCR dẫn điện. Lúc này dòng điện sẽ truyền qua tải khiến mạch báo động hoạt động.

Hệ thống đèn điện tự động ban đêm

Ban ngày khi có ánh sáng chiếu vào Quang điện trở nghĩa là giá trị điện trở sẽ rất thấp nên điện áp tại điểm A1 sẽ không đủ mạnh để mở Diac nên không có dòng điện đi qua chân cắm, điều này có nghĩa là Diac không thể điều khiển được nên sẽ không hoạt động và đèn sẽ không sáng.

Điện trở quang là gì? Cấu tạo & nguyên lý hoạt động (TO SEE)

Vào ban đêm, khi không có ánh sáng chiếu vào Quang điện trở, giá trị tăng lên làm cho điện áp tại điểm A1 tăng lên, đi qua Diac khiến linh kiện này dẫn điện và bóng đèn sáng lên.

Trên đây là thông tin về quang điện trở. Hy vọng những nội dung nêu trong bài viết sẽ giúp các bạn áp dụng hiệu quả vào thực tế và hiểu rõ hơn về thiết bị này.

Bài viết liên quan