(NÊN XEM) Momen Lực Là Gì? Công Thức Tính Momen Lực Chi Tiết

Momen lực là một đại lượng quen thuộc mà chúng ta đã học trong vật lý. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm momen lực. Vì vậy, bài viết mà sắp chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đại lượng này:

Momen lực là gì?

(PHẢI XEM) Mô-men xoắn là gì? Công thức tính mô men xoắn

Trong vật lý, Momen lực được hiểu là chuyển động của một vật quay quanh một điểm hoặc một trục. Đây là một khái niệm mở rộng của chuyển động quay và khái niệm lực trong chuyển động thẳng. Đại lượng có ký hiệu M và tỷ lệ thuận với tích của khoảng cách (từ tâm đến trục quay) và độ lớn của lực.

Khái niệm

Đối với momen nói chung, chúng được coi là các đoạn đường có hướng (vectơ). Đoạn thẳng này là B và có gốc tại G với tâm là O, gọi là tích có hướng (vectơ).

(PHẢI XEM) Mô-men xoắn là gì? Công thức tính mô men xoắn

Trong vật lý, nó là một khái niệm được phát triển để mở rộng nhiều tính chất của chuyển động tuyến tính sang chuyển động quay của vật thể rắn.

Công thức là: M = r. B

Trong đó: r là vectơ khoảng cách nối O với G.

Công thức tính momen lực

Biểu thức mô men xoắn được biểu thị như sau: M = Fd

Trong đó:

 • M: Mô men lực (đơn vị là Nm).
 • F: độ lớn của lực tác dụng (đơn vị là N).
 • d: Khoảng cách từ tâm quay theo giá của lực F (đơn vị là F).

Ghi chú:

 • Trong trường hợp giá của lực đi qua tâm quay thì lực sẽ không tác dụng lên chuyển động quay. Ở giai đoạn này d=0 ⇔ M=0
 • Nếu bạn muốn tăng Momen lực, bạn có thể tăng độ lớn hoặc thời gian của lực hoặc bạn có thể tăng cả hai.

Quy tắc momen lực

Trong quy luật mô men lực là trạng thái cân bằng của vật rắn khi có một trục quay cố định. Chúng có công thức sau: M1=M2 hoặc F1d1=F2d2.

(PHẢI XEM) Mô-men xoắn là gì? Công thức tính mô men xoắn

Có thể hiểu tổng mô men lực làm vật quay theo chiều kim đồng hồ bằng tổng Momen lực làm vật quay ngược chiều kim đồng hồ. Ngoài ra, quy tắc này cũng được sử dụng khi đối tượng không có trục quay cố định trong một tình huống cụ thể, do đó đối tượng dường như có trục quay.

Lực momen xoắn, momen ngẫu lực?

Lực momen xoắn

Lực xoắn có thể gây ra chuyển động quay khiến vật quay quanh một trục nhất định được gọi là Momen quay. Trong trường hợp này, số lượng này càng lớn thì động cơ thực hiện càng nhiều công. Nói cách khác, nó đại diện cho công suất động cơ được ghi là Nm hoặc ft-lb.

Công thức là: T=Px9,55/n

Trong đó:

 • T: mô men xoắn (đơn vị là Nm).
 • P: Công suất động cơ (đơn vị là kW).
 • n: Tốc độ động cơ (đơn vị là tốc độ).

(PHẢI XEM) Mô-men xoắn là gì? Công thức tính mô men xoắn

Hơn nữa, khi nói đến động cơ ô tô thì không thể không nhắc đến mô men xoắn, đặc biệt là đối với ô tô. Nếu muốn mua một chiếc ô tô, ngoài việc quan tâm đến các thông số kỹ thuật, công nghệ và thiết kế, bạn cũng nên chú ý đến Momen lực. Bởi nó là đại lượng đặc trưng cho khả năng tải khối lượng lớn, giúp dễ dàng vượt qua các chướng ngại vật trên đường.

Đồng thời, bạn cũng sử dụng Momen lực này hàng ngày bằng cách vặn chìa khóa, xoay tay nắm cửa và đẩy cửa v.v.

Momen ngẫu lực

Momen ngẫu lực là hệ gồm hai lực song song nhưng ngược chiều nhau. Chúng có cùng độ lớn và đồng thời tác động lên một vật thể nhất định. Hơn nữa, nó không phụ thuộc vào vị trí của trục quay khi các trục quay vuông góc với mặt phẳng mô men xoắn.

(PHẢI XEM) Mô-men xoắn là gì? Công thức tính mô men xoắn

Công thức như sau:

M = F1d1 + F2d2 = F(d1+d2) = Fd

Trong đó:

 • F: Biên độ của lực (đơn vị là N).
 • d: Khoảng cách giữa hai giá trị mô men xoắn (đơn vị là m).
 • M: mô men xoắn (đơn vị là Nm)

Ví dụ: Momen lực xảy ra khi bạn dùng tay vặn vòi khiến vòi tác động theo Momen lực.

Với những thông tin trên, hy vọng đội ngũ kỹ thuật đã nắm được khái niệm Momen lực. Nếu có thắc mắc gì đừng quên bình luận bên dưới bài viết này nhé.

Bài viết liên quan