Nam Châm Điện Là Gì? Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động Và Ứng Dụng

Nam châm điện là loại nam châm sử dụng nguyên lý dòng điện làm quay vật liệu dẫn điện để tạo ra từ trường. Vây nam châm điện là gì, cấu tạo của nam châm điện và lịch sử ra đời của nam châm điện, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Nam châm điện là gì?

Nam châm điện là một loại nam châm được tạo ra bằng cách sử dụng dòng điện đi qua vật liệu dẫn điện. Khi dòng điện đi qua một vật liệu dẫn điện, nó sẽ tạo ra một từ trường xung quanh vật liệu đó, tạo ra hiện tượng gọi là hiệu ứng từ. Hiệu ứng từ tính này có thể tạo ra từ trường mạnh và tương tác với các vật thể khác, tạo ra nam châm điện.

Nam châm điện là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, ứng dụng (2023)

Lịch sử ra đời của nam châm điện

Nam châm điện đầu tiên được phát hiện bởi William Sturgeon, một nhà điện học người Anh, vào năm 1825. Ông đã sử dụng một lõi sắt hình móng ngựa và quấn một sợi dây xung quanh nó. Khi có dòng điện chạy qua dây dẫn, lõi sắt trở nên có từ tính và tạo ra từ trường.

Nam châm điện là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, ứng dụng (2023)

Trước đó, nam châm tự nhiên đã tồn tại từ thời cổ đại, với nam châm mạnh nhất được tìm thấy ở Magnesia, Thổ Nhĩ Kỳ, nơi chúng được gọi là “nam châm”.

Sturgeon phát hiện ra rằng dòng điện tạo ra một trường điện từ tác dụng lên chất từ tính trong lõi sắt và tạo ra nam châm. Phát minh này đã mở ra cánh cửa tạo ra nam châm mạnh hơn nam châm tự nhiên.

Sau đó, nhiều nhà khoa học như Michael Faraday tiếp tục nghiên cứu và vào năm 1831, ông đã phát hiện ra hiện tượng cảm ứng điện từ, đánh dấu một bước quan trọng trong sự phát triển của nam châm điện hiện đại. Điều này giúp chúng ta hiểu rõ hơn về nam châm điện được phát minh và phát triển như thế nào từ xa xưa cho đến ngày nay.

Nam châm điện là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, ứng dụng (2023)

Cấu tạo của nam châm điện

Nam châm điện là thiết bị tạo ra từ trường bằng dòng điện chạy qua một cuộn dây. Cấu tạo của nam châm điện bao gồm các bộ phận sau:

 • Cuộn dây dẫn điện: Cuộn dây dẫn điện là thành phần chính của nam châm điện. Nó được hình thành bằng cách quấn một sợi dây dẻo quanh lõi từ tính hoặc lõi từ. Dòng điện chạy qua cuộn dây này tạo ra một từ trường xung quanh nam châm điện.
 • Lõi hoặc lõi từ: Lõi hoặc lõi từ được dùng làm đế để quấn cuộn dây. Thông thường lõi hay lõi từ được làm bằng các vật liệu từ tính như sắt, niken hoặc hợp kim từ tính. Vật liệu từ tính có khả năng hút và giữ các vật thể từ tính khác.
 • Số vòng dây: Số vòng cuộn dây ảnh hưởng đến cường độ từ trường tạo ra. Càng nhiều vòng dây thì từ trường càng mạnh.
 • Độ dày dây dẫn: Độ dày của dây dẫn cũng ảnh hưởng đến cường độ của từ trường. Dây càng dày thì từ trường càng mạnh.
 • Đường kính cuộn dây: Đường kính của cuộn dây ảnh hưởng đến nồng độ của từ trường. Cuộn dây càng nhỏ thì từ trường càng tập trung.
 • Hướng dòng điện: Hướng dòng điện chạy qua cuộn dây cũng ảnh hưởng đến hướng của từ trường. Dòng điện chạy theo chiều kim đồng hồ tạo ra từ trường hướng lên, còn dòng điện chạy ngược chiều kim đồng hồ tạo ra từ trường hướng xuống.

Công thức tính lực từ của nam châm điện: F = μ0 * I * N * L / 2 * r

Trong đó:

 • F là lực từ (N)
 • μ0 là hằng số từ hóa của không khí (4π * 10^-7 H/m)
 • I là cường độ dòng điện (A)
 • N là số vòng dây
 • L là chiều dài cuộn dây (m)
 • r là bán kính của cuộn dây (m)

Ví dụ: Một nam châm điện có một cuộn dây gồm 100 vòng dây, đường kính 10 cm, dài 5 cm. Nếu dòng điện chạy trong cuộn dây là 10 A thì lực từ của nam châm điện sẽ là:

F = μ0 * I * N * L / 2 * r = (4π * 10^-7 H/m) * 10 A * 100 vòng * 0,05 m / 2 * 0,05 m = 1,25 N

Như vậy lực từ của nam châm điện là 1,25 N. Lực từ này đủ mạnh để nâng một vật có khối lượng xấp xỉ 12,5 kg.

Nguyên lý hoạt động

Nam châm điện hoạt động bằng cách tạo ra từ trường từ dòng điện chạy qua cuộn dây. Khi dòng điện đi qua cuộn dây sẽ tạo ra một từ trường xung quanh cuộn dây. Từ trường này giống như một vùng không gian có từ trường.

Cuộn dây của nam châm điện thường được quấn quanh lõi từ làm bằng vật liệu từ tính như sắt. Lõi từ giúp tập trung từ trường và làm cho nam châm điện mạnh hơn.

Khi nam châm điện được kích hoạt bằng cách bật nguồn điện, dòng điện chạy qua cuộn dây và tạo ra từ trường. Từ trường này có thể tương tác với các vật liệu từ tính hoặc nam châm khác trong phạm vi ảnh hưởng của nó. Cường độ và hướng của từ trường sẽ tác dụng lên vật liệu từ tính, gây ra lực hút hoặc lực đẩy và tạo ra chuyển động.

Nam châm điện là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, ứng dụng (2023)

Ứng dụng của nam châm điện

Nam châm điện được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm:

 • Loa điện: Loa điện sử dụng nam châm điện để tạo ra âm thanh.
 • Máy phát điện: Máy phát điện sử dụng nam châm điện để tạo ra dòng điện.
 • Động cơ điện: Động cơ điện sử dụng nam châm điện để tạo ra chuyển động.
 • Rơle: Rơle sử dụng nam châm điện để điều khiển các thiết bị điện.
 • Còi: Còi sử dụng nam châm điện để tạo ra âm thanh.
 • Máy quét MRI: Máy quét MRI sử dụng nam châm điện để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể con người.
 • Cửa từ: Cửa từ sử dụng nam châm điện để phát hiện vật thể kim loại.

Mong rằng bài viết trên có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về nam châm điện và nguyên lý hoạt động của chúng. Nếu có thắc mắc hoặc cần tìm hiểu thêm hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Bài viết liên quan