MPA Là Gì? Bảng Quy Đổi Đơn Vị MPA Chuẩn Nhất Hiện Nay

MPa hiện nay xuất hiện rất nhiều trên các sản phẩm cơ khí nhưng không phải ai cũng biết đến biểu tượng này? Đây là điều khiến nhiều khách hàng thắc mắc: Mpa là gì? Đơn vị là gì? Làm thế nào để chuyển đổi MPa sang các đơn vị áp suất khác? Để sử dụng tốt những máy móc, thiết bị sử dụng ký hiệu này, hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên qua bài viết dưới đây:

MPA là gì? Ký hiệu MPA là gì?

Mpa là từ viết tắt của 3 từ khác nhau, đó là:

AMP là gì? Bảng chuyển đổi đơn vị MPA (tiêu chuẩn 2023)

 • Master of Professional Accounting: được dịch sang tiếng Việt là thạc sĩ kế toán chuyên nghiệp.
 • Master of Public Administration: cụm từ này được dịch sang tiếng việt là thạc sĩ hành chính.
 • Megapascal: nghĩa là đơn vị đo áp suất.

Ký hiệu MPA có nhiều ý nghĩa khác nhau nhưng qua bài viết này tôi cùng các bạn tìm hiểu ý nghĩa thông dụng và được sử dụng phổ biến nhất là đơn vị đo áp suất MPa. Với “MPa” là áp lực sẽ khác hoàn toàn với từ “MPA”

Để có thể biết đơn vị đo áp suất MPa là gì, mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu ở phần sau.

Đơn vị đo MPa

Các bạn học chuyên ngành kỹ thuật chắc hẳn không còn xa lạ với thuật ngữ MPa nữa phải không? MPa là viết tắt của Megapascal, thực chất là tiền tố kết hợp với đơn vị Pascal. Nó cũng là đơn vị đo áp suất của Hệ thống đo lường quốc tế (SI) thường được sử dụng trong công nghiệp.

AMP là gì? Bảng chuyển đổi đơn vị MPA (tiêu chuẩn 2023)

Tuy nhiên, đơn vị đo áp suất MPa không phải được sử dụng phổ biến ở tất cả các nước trên thế giới. Bởi ở Châu Á, các đơn vị như Pa, MPa hay KPa thường được sử dụng, có nguồn gốc từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Đối với các nước châu Âu khác, các đơn vị như Psi, Kpsi của Mỹ hoặc các đơn vị như Bar, kg/cm2, v.v. được sử dụng. thường được sử dụng.

MPa chỉ là một đại lượng đơn giản để đo áp suất hoặc áp suất. Trong đó, Pa được hiểu là Pascal – đơn vị dùng để đo áp suất trong hệ đo lường quốc tế (SI).

Như chúng ta đã biết, áp suất là lực tác dụng lên một đơn vị diện tích theo phương thẳng đứng, có đơn vị là N/m2 hoặc Pa. Đơn vị này được đặt theo tên của nhà toán học và vật lý học nổi tiếng người Pháp Blaise Pascal. Và do đó 1 Pa sẽ bằng 1 N/m2.

Vì vậy, 1 MPa sẽ bằng 1.000.000 Pa (1.000.000 Pascal) – đơn vị đo áp suất thông dụng. Vì vậy, Mpa là đơn vị lớn hơn của Pa. MPa thực chất là đơn vị Pascal nhưng giá trị của nó cao hơn khi sử dụng trong các thiết bị đo áp suất.

Đơn vị Mpa được tạo ra để thuận tiện cho việc tính toán và giảm bớt sự nhàm chán của các con số. Trong công nghiệp, đặc biệt là xây dựng, MPa là đơn vị đo áp suất được sử dụng phổ biến nhất đối với chất lỏng và chất khí. Ngoài ra, bộ phận đo áp suất còn được dùng để đo áp suất chân không của máy hút bụi.

Nói tóm lại, bản chất của MPa là tiền tố của đơn vị Pascal Pa. và có giá trị lớn hơn giá trị của Pa 106 lần. MPa được đo bằng Pa hoặc N/m².

Ngoài MPa, Pascal còn có các tiền tố sau:

Ký hiệu tiền tố Kết hợp với đơn vị Pa Giá trị so với 1Pa Cách đọc
da daPa 10¹ Deca pascal
h hPa 10² Hectopascal
k kPa 10³ Kilopascal
M MPa 106 Megapascal
G GPa 109 Giga pascal
T TPa 1012 Tera pascal
P PPa 1015 Peta pascal

Ứng dụng MPA trong cuộc sống

MPa là đơn vị đo áp suất nên công dụng chính của nó là đo các chất lỏng và chất khí. MPa có thể là đơn vị đo lường tại hiện trường, làm việc với chất lỏng và chất khí trong nhà máy, khu công nghiệp hoặc cho những ứng dụng đơn giản trong đời sống cá nhân.

AMP là gì? Bảng chuyển đổi đơn vị MPA (tiêu chuẩn 2023)

Ngày nay, đơn vị đo áp suất Mpa được sử dụng trong công nghiệp, xây dựng dân dụng, nhà máy nén khí, nhà máy xử lý nước,… vì áp suất rất phổ biến và được dùng để đo áp suất của các chất lỏng, khí, v.v.

Tuy nhiên, người ta có thể dễ dàng nhìn thấy chữ MPa trên các đồng hồ đo áp suất, đồng hồ đo áp suất, cảm biến áp suất có màn hình hiển thị và các tài liệu kỹ thuật liên quan đến áp suất.

Bảng quy đổi đơn vị áp suất MPA

Ngoài các đơn vị đo áp suất như Pa hay MPa, hệ thống đo lường quốc tế còn có các đơn vị đo áp suất khác. Tùy theo mục đích đo khác nhau cũng như đối tượng cần đo mà chúng ta sẽ sử dụng các đơn vị đo khác nhau.

Từ một đến các đơn vị đo áp suất khác như Psi, bar, atm, mmH2O, v.v. Làm thế nào để chuyển đổi các đơn vị này sang Pa hoặc Mpa? Dưới đây là bảng chuyển đổi đơn vị đo áp suất tiêu chuẩn quốc tế.

Bảng đo chuẩn quốc tế

Đây là một phương pháp chuyển đổi quen thuộc mà chúng ta đã được tiếp xúc khi còn học trung học. Người ta thường sử dụng hệ số để liên hệ từng đơn vị, bạn có thể tự tính toán và suy ra mức áp suất tương ứng. Tuy nhiên, việc tính toán trong đầu rất khó khăn và không thực tế trong những trường hợp cần tính toán gấp.

AMP là gì? Bảng chuyển đổi đơn vị MPA (tiêu chuẩn 2023)

Để hiểu rõ hơn, vui lòng tham khảo bảng thể hiện mối quan hệ giữa các đại lượng đo vật lý.

 • B1: Đầu tiên chọn đơn vị áp suất muốn thay đổi từ cột bên trái.
 • Bước 2: Chọn đơn vị cần chuyển đổi theo dòng từ trên xuống dưới
 • Bước 3: So sánh giao điểm của hai đơn vị được kiểm tra. Giá trị trong ô chéo là giá trị được chuyển đổi.

Ví dụ: sử dụng dữ liệu 1MPa và theo quá trình chuyển đổi theo chiều ngang, chúng ta sẽ thu được bảng giá trị thứ tư.

 • 1 MPa = 145,04 PSI
 • 1 MPa = 10.000 mbar
 • 1 MPa = 10 thanh
 • 1 MPa = 9,87 atm
 • 1 MPa = 1.000.000 Pa
 • 1 MPa = 1000 kPa
 • 1 MPa = 101971,6 mmH2O
 • 1 MPa = 4014,6 inch H2O
 • 1 MPa = 700,6 mmHg
 • 1 MPa = 295,3 in.Hg
 • 1 MPa = 10,2 Kg/cm2

Tương tự, bạn có thể chuyển đổi các đơn vị khác bằng cách sử dụng các mốc quan trọng cho từng loại đơn vị.

Đo thông qua công cụ chuyển đổi online

Với phương pháp này, bạn chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có cài đặt sẵn ứng dụng chuyển đổi. Hiện nay, các nhà phát triển đã hiểu rõ nhu cầu của điện thoại di động và đang cung cấp những phần mềm có thể sử dụng dễ dàng và nhanh chóng mà không cần Internet.

AMP là gì? Bảng chuyển đổi đơn vị MPA (tiêu chuẩn 2023)

Bằng cách sử dụng ứng dụng chuyển đổi, bạn có thể thực hiện chuyển đổi hoàn chỉnh giữa bất kỳ số tiền nào bạn muốn mà không cần phải căng thẳng. Theo tôi, phương pháp này cho đến nay là phương pháp thiết thực nhất, dễ sử dụng nhất và được khuyên dùng nhiều nhất.

Đo bằng cách tìm kiếm “Google”

Để có thể thực hiện chuyển đổi theo cách này, chúng ta cần có điện thoại di động hoặc máy tính có kết nối Internet. Đây là một phép chuyển đổi nhanh có thể được sử dụng cho tất cả các giá trị MPa khác nhau.

Cụ thể chúng ta cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập trình duyệt Chrome
 • Bước 2: Nhập vào thanh tìm kiếm Google với từ khóa “mức áp suất” + “MPa” + “đến” + “đơn vị bạn muốn chuyển đổi”.
 • Bước 3: Xem kết quả.

Trên đây là những chia sẻ của Mecsu về MPa là gì và ứng dụng của nó. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích về biểu tượng này để không còn bỡ ngỡ khi gặp phải hư hỏng cơ học trên thiết bị của mình. Trên đây là những ý kiến chủ quan của tôi.

Bài viết liên quan