[Mẹo Hay] Cách Đấu Công Tắc Điện 1 Chiều Vào Bóng Đèn

Cách đấu nối công tắc 1 chiều vào bóng đèn là chủ đề được nhiều người quan tâm. Đôi khi không thể nhờ thợ điện đến nhà sửa chữa, vậy làm sao bạn có thể tự mình đấu nối công tắc an toàn? Để tìm hiểu, đừng ngần ngại tham khảo bài viết dưới đây.

Cách đấu 1 công tắc điện 1 chiều vào bóng đèn

Dụng cụ chiến đấu bạn cần chuẩn bị là bộ nguồn CB, bóng đèn LED và công tắc điện 1 chiều. Để đảm bảo an toàn và phòng chống cháy nổ cần sử dụng thêm cầu chì, dụng cụ như kéo, kìm, bút thử điện, dây điện.

[Mẹo Hay] Cách Kết Nối Công Tắc Điện Một Chiều Với Bóng Đèn

Đầu tiên bạn cần đấu đui đèn và dây điện với nhau. Dùng kìm tuốt dây rồi nối vào ổ cắm đèn. Tháo các ốc vít ở đuôi đèn để bạn có thể nối dây ở hai lỗ, sau đó siết chặt lại. Bước tiếp theo là gắn đèn vào giá đỡ đèn.

Nguyên lý hoạt động của công tắc là đóng mở dòng điện. Công tắc có 1 đầu dùng để cho dòng điện ra vào, 1 đầu dùng để bật tắt điện khi đóng công tắc.

[Mẹo Hay] Cách Kết Nối Công Tắc Điện Một Chiều Với Bóng Đèn

Bây giờ gắn 1 đầu nguồn điện vào 1 đầu của công tắc. Hãy cẩn thận, chỉ nối dây nóng vào công tắc. Nếu bạn đấu dây ngược lại sẽ dễ gây đoản mạch.

Sau đó, bạn đấu hai dây từ bóng đèn. Dây nóng sẽ nối vào công tắc, dây lạnh sẽ nối trực tiếp vào nguồn điện. Trước khi đấu nối, để chắc chắn, bạn nên kiểm tra xem dây nào là dây nóng bằng bút thử điện, để có thể nối dây công tắc.

[Mẹo Hay] Cách Kết Nối Công Tắc Điện Một Chiều Với Bóng Đèn

Tại sao phải nối dây nóng vào dây lạnh của bóng đèn và công tắc? Bởi khi bóng đèn gặp sự cố, bạn có thể tắt công tắc để sửa chữa bằng tay trần mà không sợ bị điện giật.

Sơ đồ & nguyên lý 1 công tắc 1 bóng đèn

Thông thường, khi mua 1 bảng điện sẽ bao gồm đầy đủ ổ cắm điện, cầu chì và công tắc. Để có thể bật tắt bóng đèn các bạn sẽ tìm thấy bên dưới sơ đồ nguyên lý của 1 công tắc, 1 bóng đèn.

[Mẹo Hay] Cách Kết Nối Công Tắc Điện Một Chiều Với Bóng Đèn

Các thiết bị như bóng đèn, ổ cắm điện hay các thiết bị gia dụng khác đều cần có nguồn điện dương và nguồn điện âm nối vào để hoạt động. Các thiết bị có chức năng như cầu chì hoặc công tắc thường được nối trực tiếp vào dây dương màu đỏ.

Một số lưu ý khi lắp đặt công tắc điện

Để có thể lắp đặt công tắc điện an toàn, bạn phải chú ý những vấn đề sau:

[Mẹo Hay] Cách Kết Nối Công Tắc Điện Một Chiều Với Bóng Đèn

  • Lắp đặt công tắc ở vị trí cao, xa tầm tay trẻ em hoặc sử dụng loại có nắp ổ cắm hiện có trên thị trường để bảo vệ an toàn cho mọi thành viên trong gia đình.
  • Hãy lựa chọn ổ cắm điện có công suất phù hợp để tiết kiệm điện, tránh gây hại cho bạn và gia đình.
  • Tắt thiết bị trước khi rút phích cắm. Đối với các thiết bị ủi, máy ủi, v.v., vui lòng điều chỉnh nguồn điện ở mức thấp nhất rồi rút phích cắm ra khỏi ổ điện.
  • Không làm ướt tay khi sử dụng thiết bị điện, nếu không bạn có thể bị điện giật.

Cách để đấu điện 1 công tắc 1 ổ cắm

Tương tự như cách đấu công tắc điện 1 chiều vào 1 bóng đèn. Bạn thay vị trí bóng đèn bằng ổ cắm và lặp lại quá trình tương tự như lắp bóng đèn. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý, đầu nguồn của dây nóng sẽ đi thẳng vào công tắc, còn đầu dây lạnh sẽ nối thẳng vào ổ cắm.

[Mẹo Hay] Cách Kết Nối Công Tắc Điện Một Chiều Với Bóng Đèn

Sau khi thực hiện đấu giữa ổ cắm và công tắc, bạn có thể thử bật CB và công tắc nguồn để kiểm tra xem ổ cắm có hoạt động hay không.

Cách lắp ổ cắm điện âm tường

Chọn vị trí lắp ổ cắm, bạn có thể dùng tuốc nơ vít siết chặt 4 cạnh và cho sát vào tường hơn. Dùng kìm tháo vỏ ra khỏi dây và xoắn dây đồng lại với nhau.

[Mẹo Hay] Cách Kết Nối Công Tắc Điện Một Chiều Với Bóng Đèn

Sau đó bạn đặt dây đồng vào vị trí cố định. Dùng tuốc nơ vít vặn chặt các ốc lại, không để dây đồng lộ ra bên ngoài. Cuối cùng, cắm phích cắm vào ổ cắm trên tường và siết chặt các vít. Khi lắp đặt ổ cắm trên tường hoặc lắp đặt bất kỳ thiết bị điện nào, bạn phải chú ý và tuân thủ 1 số nguyên tắc cụ thể:

[Mẹo Hay] Cách Kết Nối Công Tắc Điện Một Chiều Với Bóng Đèn

  • Không đặt ổ cắm điện ở nơi bạn đang khoan hoặc đóng lỗ hoặc đóng đinh.
  • Để dây điện không bị ướt hoặc hư hỏng do tác động bên ngoài, nên luồn dây điện vào ống dẫn bằng nhựa.
  • Trong quá trình thiết kế cơ sở, không được phép dùng chung cáp truyền hình và đường dây điện thoại.
  • Khi nối điện, nên sử dụng các màu dây khác nhau để phân biệt.
  • Để dễ dàng rút hệ thống điện trong quá trình lắp đặt hoặc bảo trì, dây điện nên được chia thành nhiều nhánh khác nhau.

Hy vọng bài viết cách đi dây công tắc nguồn 1 chiều này sẽ giúp ích cho bạn trong công việc. Nếu có thắc mắc gì hãy bình luận để chúng ta cùng nhau thảo luận nhé.

Bài viết liên quan