Điện Dân Dụng: Khái Niệm, Vai Trò Và Điều Kiện Học Mới Nhất

Kể từ khi điện được phát minh và ứng dụng vào đời sống cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh, nó đã giúp thế giới bước sang một trang mới. Đồng thời, nó cũng là nền tảng cho sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ ngày nay. Cùng với xu hướng phát triển này, nghề điện dân dụng sẽ là một trong những nghề sáng giá nhất hiện nay và mai sau. Hãy cùng khám phá nghề điện dân dụng, các khái niệm, vai trò và điều kiện học tập của nó trong bài viết sau.

Điện dân dụng là gì?

Điện ngày nay là một yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Kể từ khi phát minh ra điện, nó đã trở thành bước ngoặt quan trọng mở ra “kỷ nguyên ánh sáng” cho toàn nhân loại. Nó có vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động, kinh doanh, sản xuất và trong đời sống hằng ngày.

Điện dân dụng: khái niệm, vai trò và điều kiện học tập (2023)

Ngày nay, điện được phổ biến ở khắp mọi nơi. Không chỉ ở các thành phố được thắp sáng suốt đêm mà ngay cả ở các vùng nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo xa xôi, điện cũng được cung cấp cho mọi người để đáp ứng nhu cầu cuộc sống.

Vậy ngành điện dân dụng là gì? Là lĩnh vực nghiên cứu về điện, xoay quanh các vấn đề như sản xuất, lắp đặt máy móc, thiết bị liên quan đến điện gắn liền với sự phát triển của ngành điện, cũng như các thiết bị điện như đèn, tivi, tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng. lò nướng, v.v. Hơn nữa, điện dân dụng còn được áp dụng cho nhu cầu xây dựng nhà ở của cá nhân ở quy mô nhỏ hoặc lớn.

Vai trò của nghề điện dân dụng trong cuộc sống

Tất cả các thiết bị xung quanh chúng ta cần phải được cung cấp năng lượng điện để hoạt động. Do tầm quan trọng của điện năng nên nghề điện dân dụng là ngành học có nhu cầu cao và có triển vọng thăng tiến rất tốt. Vai trò của điện dân dụng trong cuộc sống ngày nay là không thể thiếu.

Điện dân dụng: khái niệm, vai trò và điều kiện học tập (2023)

Nhờ có kiến thức về điện, nghề điện dân dụng có vai trò trong việc cung cấp điện và phục vụ đời sống, hoạt động sản xuất của người dân.

Điện dân dụng còn góp phần thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Từ đó giúp tăng thu nhập, lợi nhuận cao của mỗi người, tạo nền tảng cho sự phát triển kinh tế của cả nước.

Học điện dân dụng để làm gì?

Với sự phát triển không ngừng của đời sống kinh tế – xã hội, nghề điện dân dụng đã trở thành một nghề “hot” phù hợp với xu hướng hiện nay. Ngành điện dân dụng có rất nhiều kiến thức và được ứng dụng rộng rãi.

Nó không chỉ giới hạn ở công việc sửa chữa và lắp đặt mà còn bao gồm phạm vi công việc rộng hơn và đa dạng hơn ở nhiều doanh nghiệp và công ty phải bảo trì máy móc và đảm bảo chúng hoạt động bình thường.

Điện dân dụng: khái niệm, vai trò và điều kiện học tập (2023)

Nghề điện dân dụng có một số đặc điểm cơ bản như: đảm bảo các biện pháp an toàn điện và an toàn lao động; quản lý công việc và thời gian; Sử dụng năng lượng hiệu quả mỗi ngày.

Tuy nhiên, những người mới vào nghề nên chọn những công việc đơn giản. Công việc phức tạp cần được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm để đảm bảo an toàn và hiệu quả công việc.

Công việc chính của nghề điện dân dụng

 • Sửa chữa, bảo trì máy phát điện và lắp đặt các thiết bị điện như máy phát điện 1 pha, sửa chữa các mạch tự động vận hành trong thiết bị, máy móc,..
 • Vận hành động cơ không đồng bộ ba pha, lắp đặt linh kiện, dây dẫn và lắp đặt tạo chiều quay cho động cơ. Việc điều chỉnh động cơ AC đảm bảo hệ thống hoạt động bình thường mà không gặp bất kỳ sự cố nào.
 • Phục vụ người dân trong việc lắp đặt đường dây cao thế và hệ thống chiếu sáng khi có nhu cầu. Sửa chữa đường dây bị đứt, nối dây, lắp đặt hệ thống dây điện, lắp đặt công tắc và bảng điều khiển cũng như lắp đặt hệ thống ống dẫn.

Điện dân dụng: khái niệm, vai trò và điều kiện học tập (2023)

 • Sửa chữa các thiết bị gia dụng như: máy lạnh, máy lạnh, tivi, tủ lạnh, bếp điện, đèn điện, máy nước nóng, quạt điện,..
 • Lắp đặt các thiết bị điều khiển, cảnh báo, mạch điện và đường dây báo cháy, lắp đặt hệ thống chiếu sáng, thiết bị chống trộm, khóa cửa…

Điện dân dụng: khái niệm, vai trò và điều kiện học tập (2023)

 • Điều chỉnh hoạt động của các loại máy biến áp: có thể lắp đặt mạch điện, dây quấn, sửa chữa mạch điện tự động và chỉnh lưu máy biến áp.
 • Ngoài ra, bạn có thể làm công việc liên quan trong ngành điện dân dụng không? Tức là đục đẽo kim loại, sử dụng máy khoan, mài, cưa, cắt, hàn một số dụng cụ như hàn, uốn ống, tạo ren,…

Tại sao nên học kỹ thuật điện?

Nghề điện dân dụng đang phát triển mạnh mẽ với số lượng học viên ngày càng tăng. Số lượng các trường đại học, cao đẳng, trung tâm, cơ sở, trường dạy nghề đào tạo sinh viên chuyên ngành điện dân dụng ngày càng tăng, đảm bảo cơ hội việc làm rộng mở.

Điện dân dụng: khái niệm, vai trò và điều kiện học tập (2023)

Hiện nay, nghề điện dân dụng có nhiều ưu điểm hơn nhiều ngành học khác được sinh viên quan tâm.

Đây là một nghề có nhu cầu cao và không sợ thất nghiệp.

Nhu cầu của cuộc sống ngày càng cao, điện là một phần không thể thiếu của mỗi gia đình và xã hội. Vì vậy, nhu cầu việc làm liên quan đến điện dân dụng cũng ngày càng tăng cao, mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn cho những người theo học ngành này.

Điện dân dụng: khái niệm, vai trò và điều kiện học tập (2023)

Khác với nhiều người cho rằng kỹ sư điện ra trường chỉ hạn chế việc sửa chữa cột điện trên đường phố thì thực tế nghề điện dân dụng có môi trường làm việc khá đa dạng. Các nước phát triển cũng thường xuyên có nhu cầu tuyển dụng kỹ sư điện Việt Nam để học tập và làm việc với khả năng nâng cao thu nhập và tay nghề.

Như vậy, khi ra trường, sinh viên ngành điện dân dụng không sợ thất nghiệp và có thể thoải mái lựa chọn công việc phù hợp với kinh nghiệm, môi trường làm việc tốt với mức lương hấp dẫn.

Nghề điện dân dụng là nghề ổn định lâu dài

Nghề thợ điện dân dụng khá ổn định và có định hướng lâu dài. Với nghề thợ điện dân dụng, sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc quanh năm với số lượng lớn khách hàng ở nhiều cơ quan, nhà máy để duy trì hoạt động của thiết bị điện.

Điện dân dụng: khái niệm, vai trò và điều kiện học tập (2023)

Cơ hội làm việc đa dạng không chỉ bao gồm sửa chữa mà còn lắp đặt, vận hành, bảo trì, v.v. Tùy theo kinh nghiệm, năng lực làm việc và mức độ phức tạp của công việc mà có mức độ công việc cũng như mức lương, thu nhập khác nhau.

Tuy nhiên, để hoàn thành được những nhiệm vụ này, người học phải tích lũy kiến thức, kinh nghiệm. Để gắn bó lâu dài với nghề này, bạn cũng cần có sự kiên trì và tỉ mỉ trong công việc.

Tiêu chuẩn tuyển sinh không cao, đơn giản, dễ thực hiện

So với nhiều ngành nghề khác, nghề điện dân dụng được đánh giá là một trong những nghề tương đối dễ dàng cho người mới bắt đầu học và thực hành. Ngoài ra, do nhu cầu cao nên nghề này vẫn được đào tạo chuyên sâu, dễ học với tiêu chuẩn tuyển sinh không khắt khe và cạnh tranh như các chuyên ngành khác.

Chỉ cần cố gắng học tập và tích lũy kinh nghiệm, sinh viên sẽ dễ dàng có được việc làm ổn định sau khi ra trường.

Điện dân dụng: khái niệm, vai trò và điều kiện học tập (2023)

Ngoài ra, nghề điện dân dụng còn cung cấp nhiều chuyên ngành và môi trường làm việc đa dạng cho sinh viên lựa chọn sau khi tốt nghiệp. Nếu không muốn làm việc tại nhà máy, cơ quan, người học cũng có thể mở cửa hàng thiết bị điện riêng hoặc sửa chữa, lắp ráp điện dân dụng, v.v.

Yêu cầu nghề nghiệp điện dân dụng

Muốn học nghề điện dân dụng phải đáp ứng những yêu cầu, đối tượng và loại người lao động nào?

Các loại công việc của nghề điện dân dụng là gì?

Nghề thợ điện dân dụng sẽ bao gồm những công nhân như:

Điện dân dụng: khái niệm, vai trò và điều kiện học tập (2023)

 • Thiết bị bảo vệ cho ổ cắm và chuyển mạch.
 • Thiết bị đo điện.
 • Nguồn điện DC và AC có điện áp dưới 380 V,….
 • Ngoài ra còn có các vật liệu và dụng cụ làm việc cũng như các thiết bị điện đi kèm.

Mô tả công việc của nghề thợ điện dân dụng

 • Thực hiện lắp đặt, sửa chữa, bảo trì các thiết bị gia dụng.
 • Lắp đặt và bảo trì máy biến áp, động cơ đồng bộ ba pha, thiết bị điều khiển cảnh báo, máy phát điện,..
 • Sử dụng các dụng cụ đo điện và dụng cụ hỗ trợ nghề nghiệp.
 • Đảm bảo an toàn lao động và quản lý nghề nghiệp.

Điều kiện làm việc của nghề điện dân dụng

Mỗi lĩnh vực hoạt động đều có những đặc điểm riêng, đối với thợ điện dân dụng, điều kiện, tính chất công việc có tính đặc thù và thường không cố định. Dưới đây là một số thông tin mà người học có thể tham khảo nếu muốn học nghề này.

Địa điểm làm việc: Do tính chất không ổn định của việc phải thực hiện lắp đặt, vận hành và khắc phục sự cố khi phát sinh, hầu hết các kỹ sư điện dân dụng phải làm việc bên ngoài. Tuy nhiên, tùy theo từng phòng ban, ngành nghề, nhiều người vẫn làm việc tại các văn phòng, tòa nhà.

Điện dân dụng: khái niệm, vai trò và điều kiện học tập (2023)

Ngoài ra, nơi làm việc đôi khi phải di chuyển nhiều vì tùy nơi mà có sự cố về điện cần được giải quyết. Đôi khi con người cần phải di chuyển trên cao nên những người sợ độ cao hoặc có vấn đề về sức khỏe nên suy nghĩ kỹ xem mình có muốn làm công việc này hay không.

Môi trường làm việc: thường xuyên làm việc trong điều kiện thời tiết khó khăn, nắng nóng, ẩm ướt. Ngoài các vấn đề trên, do tính chất công việc, nghề này phải làm việc ở những khu vực có điện nguy hiểm như ổ cắm điện, tủ điện, cột điện.

Yêu cầu công việc của thợ điện dân dụng là gì?

Để thành công trong nghề điện dân dụng, bạn cần có rất nhiều kỹ năng, kiến thức cũng như đáp ứng được yêu cầu của nghề như:

Đảm bảo sức khỏe tốt, không mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, chóng mặt, các bệnh nguy hiểm như: lao, yếu tim, các bệnh về xương khớp, các bệnh về thần kinh, run tay, loạn thị,…

Điện dân dụng: khái niệm, vai trò và điều kiện học tập (2023)

Là một nghề kỹ thuật nên đòi hỏi kiến thức vững chắc và hiểu biết cơ bản về việc sử dụng các kỹ thuật điện. Đồng thời, học những kỹ năng đơn giản khi sử dụng nghề điện dân dụng để vận dụng linh hoạt và mang lại hiệu quả cao nhất.

Và cũng như bất kỳ công việc nào, người học phải có thái độ nhiệt tình, ham học hỏi và có niềm đam mê với công việc thì mới có thể thành công. Ngoài ra, nghề thợ điện dân dụng còn đòi hỏi phải quan sát đầy đủ các yếu tố an toàn lao động, làm việc khoa học, bền bỉ, cẩn thận và chính xác.

Điện dân dụng: khái niệm, vai trò và điều kiện học tập (2023)

Với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ, các thiết bị mới luôn xuất hiện với nhiều tính năng hiện đại. Vì vậy, người thợ điện dân dụng phải thường xuyên cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn và rèn luyện các kỹ năng xử lý tình huống nhanh chóng, có óc quan sát và siêng năng tìm hiểu vấn đề.

Nghề điện dân dụng có tương lai không?

Triển vọng nghề điện dân dụng như thế nào? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Như đã đề cập ở các phần trước, với sự phát triển nhanh chóng của khoa học, kỹ thuật, công nghệ thì nhu cầu phát triển ngành điện dân dụng là rất lớn. Ngành điện gắn liền với nhu cầu của mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi doanh nghiệp và ảnh hưởng tới sự phát triển của cả nước.

Điều này giúp mở ra cơ hội việc làm hấp dẫn với nhiều lựa chọn cho những người học ngành điện dân dụng. Đặc biệt đối với những người lao động có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm dày dặn. Hiện nay, nhiều cơ sở đào tạo từ trung cấp đến đại học đón số lượng lớn sinh viên mỗi năm.

Điện dân dụng: khái niệm, vai trò và điều kiện học tập (2023)

Dễ dàng học tập, tìm việc nhanh chóng, không lo thất nghiệp là một lợi thế lớn của ngành điện dân dụng so với nhiều ngành học khác. Trong thời đại “kinh tế thị trường” hiện nay, rõ ràng đây là nghề cung cấp nguồn việc làm rất tốt cho người lao động.

Mức lương của kỹ sư điện dân dụng hiện nay tương đối tốt. Như vậy, một kỹ sư điện mới có trình độ có thể kiếm được từ 5-7 triệu đồng/tháng, tùy theo kinh nghiệm và tính chất công việc. Những người có kinh nghiệm chuyên môn sâu rộng thường có thu nhập từ 10 đến 20 triệu/tháng trở lên.

Điện dân dụng: khái niệm, vai trò và điều kiện học tập (2023)

Con số này có thể tăng lên tùy theo kinh nghiệm, kỹ năng và mức độ hài lòng với công việc của mỗi người. Tại các công ty lớn như Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVM), nhu cầu tuyển dụng kỹ sư điện luôn ở mức cao. Ngoài ra, người học còn có thể tìm việc làm tại các công ty điện lực tư nhân, công ty nước ngoài, các tòa nhà, dự án,…

Chưa kể nhiều trường đại học có liên kết với các công ty nước ngoài thường xuyên tuyển dụng kỹ sư đi nước ngoài. Đó là cơ hội tốt để tích lũy kinh nghiệm và nâng cao kỹ năng của bạn để nhận được mức lương bất ngờ.

Bài viết này tổng hợp những thông tin về ngành điện dân dụng. Đây thực sự là ngành học có triển vọng rất tốt trong tương lai, phù hợp với những người đam mê điện tử, thiết bị công nghệ. Với những thông tin được chia sẻ ở trên về điện dân dụng, khái niệm vai trò và yêu cầu học tập, chúng tôi hy vọng sẽ giúp ích được cho những ai có mong muốn tìm hiểu và nghiên cứu ngành học đầy hứa hẹn này.

Bài viết liên quan