Bulong Là Gì? Tìm Hiểu Phân Loại Và Vật liệu Của Bulong

Bulong là gì?

Bulong và đai ốc công nghiệp được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau vì chúng được cung cấp trên thị trường với nhiều hình dạng, kích cỡ và chất lượng đặc biệt khác nhau với khả năng hóa học và cơ học. Mặc dù các mối hàn kim loại được sử dụng để kết nối các bộ phận, nhưng hãy lưu ý rằng Bulong kim loại cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cố định các kết cấu và tấm kim loại lại với nhau.

Nếu bạn sử dụng Bulong không phù hợp để kết nối các tấm với nhau, bạn có nguy cơ phải chịu nhiều thiệt hại và chi phí. Nhưng nếu nâng cao kiến thức sử dụng Bulong, đai ốc công nghiệp thì bạn có thể tránh được nhiều chi phí không mong muốn nên trong bài viết này chúng tôi sẽ mô tả và giới thiệu các loại Bulong khác nhau.

Thậm chí có thể mạnh dạn tuyên bố rằng việc sử dụng Bulong và đai ốc công nghiệp có nhiều ưu điểm hơn so với việc sử dụng kim loại hàn. Hàn thường được áp dụng khi các mối nối là cố định và không cần phải đóng hay mở. Dưới đây là một số loại Bulong công nghiệp phổ biến

Phân loại Bulong

Bulong lục giác (Hex Bolts)

Chớp

Bulong lục giác là một loại Bulong ren, có đặc điểm là đầu lục giác sáu cạnh. Bulong lục giác có thể được ren toàn bộ hoặc một phần (có chuôi rõ ràng dọc theo một phần của chuôi) và phù hợp để sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, điển hình là trong máy móc và xây dựng.

Chúng có nhiều loại, kích cỡ, vật liệu và lớp hoàn thiện khác nhau để bạn lựa chọn, mang lại sự dễ dàng và linh hoạt trong việc lựa chọn bu-lông phù hợp nhất với nhiệm vụ hoặc ứng dụng cụ thể của bạn. Bulong lục giác đôi khi còn được gọi là Bulong đầu lục giác hoặc Bulong đầu lục giác do hình dạng đầu đặc biệt của chúng.

Bulong đầu bông (Flange Hex Bolts)

Chớp

Bulong đầu bông (Flange Hex Bolts) đầu lục giác có đầu hình mặt bích được tích hợp vào đầu. Bulong đầu bông có thể giúp tiết kiệm thời gian lắp ráp vì không yêu cầu sử dụng Bulong riêng biệt. Được sử dụng trong các ứng dụng ô tô, hệ thống ống nước, v.v. Bulong đầu bông có mặt bích hình mặt bích dưới đầu Bulong giúp tăng tốc thời gian sản xuất và phân bổ tải trọng siết chặt, cung cấp khả năng bảo vệ bổ sung. Bảo vệ bề mặt tiếp xúc.

Bulong cổ vuông (Carriage Bolts)

Chớp

Bulong cổ vuông hay còn gọi là Bulong đầu tròn cổ vuông là loại Bulong đầu tròn, có ren chạy dọc thân, cổ vuông giúp Bulong tránh xê dịch khi siết chặt. Bulong vuông được sử dụng để giữ gỗ với gỗ, gỗ với kim loại và thậm chí cả kim loại với kim loại. Hình dạng đặc biệt của chúng cho phép Bulong tự khóa khi đặt vào lỗ vuông, đặc biệt là khi xử lý kim loại. Ngoài ra, nó cũng có thể dễ dàng được đặt vào lỗ tròn trên hầu hết các loại gỗ, khiến nó trở thành một phụ kiện đa năng.

Các ứng dụng hiện đại phổ biến nhất của Bulong cổ vuông là trong ngành mộc và xây dựng bằng gỗ. Chúng thường được các chủ nhà và thợ mộc chuyên nghiệp sử dụng cho các dự án DIY, bảo trì và sửa chữa nhà cửa.

Bulong cánh chuồn (Wing Bolts)

Chớp

Bulong cánh chuồn (Wing Bolts) được thiết kế để siết chặt và nới lỏng bằng tay. Còn được gọi là Bulong tai hoa hồng, chúng có các phần nhô ra hình cánh tạo thành đầu vít và tạo đòn bẩy để ngón cái và ngón trỏ xoay, cho phép lắp ráp và tháo rời nhanh chóng bằng tay mà không cần dụng cụ đặc biệt.

Bulong cánh chuồn (Wing Bolts)

ChớpChớp

Bulong hàn là loại Bulong dùng để kết nối các chi tiết phẳng, qua quá trình hồ quang điện sẽ kết nối nhanh chóng Bulong với kim loại nền hoặc nền. Hàn đinh hồ quang cung cấp khả năng buộc chặt rất đáng tin cậy cho nhiều ứng dụng. Phương pháp này nhanh chóng hàn hầu hết mọi kích thước hoặc hình dạng của chốt kim loại vào phôi, đồng thời mang lại độ tin cậy và độ xuyên thấu mối hàn tối đa. Bulong hàn có thể có nhiều dạng: có ren, không ren,… Bulong và đế hàn có thể được làm bằng nhiều vật liệu khác nhau bao gồm: thép, inox, nhôm,…

Bulong vai – bulong dẫn hướng (Shoulder Bolts)

ChớpChớp

Bulong vai – Bulong dẫn hướng là loại vít máy có vai không ren phía dưới đầu Bulong, có đường kính lớn hơn ren. Chính vai mở rộng này sẽ xác định kích thước danh nghĩa của Bulong. Đầu có đường kính lớn nhất, trong khi sợi có đường kính lớn nhỏ hơn đường kính vai một chút. Sau khi được lắp đặt, vai trơn sẽ mở rộng ra ngoài bề mặt nơi ren được ép vào, cho phép nó hoạt động như một trục hoặc chốt để xoay hoặc trượt các bộ phận kèm theo bao gồm ròng rọc, bánh răng, cụm cơ khí và các bộ phận tương tự khác.

Vật liệu Bulong

Thép hợp kim, nhôm, đồng thau, đồng silicon và thép không gỉ chỉ là một số vật liệu được làm từ vít. Sự kết hợp giữa vật liệu, xử lý, bảo dưỡng và phủ (còn gọi là mạ) là điều cần thiết trong việc xác định độ bền và ứng dụng thích hợp cho mỗi Bulong.

Nếu bạn cần thay thế đai ốc, Bulong hoặc ốc vít, bạn phải luôn thực hiện việc trao đổi chính xác hoặc phù hợp. Nếu Bulong là thép không gỉ, chúng tôi khuyên bạn nên thay thế bằng thép không gỉ. Ngoài ra, nếu loại Bulong là thép không gỉ 316, được đánh giá cao nhờ khả năng chống ăn mòn cao hơn, chúng tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng 316 khi thay thế và không sử dụng Bulong chất lượng thấp hơn như 304 hoặc 303.

Thép không gỉ

Thép không gỉ chủ yếu được sử dụng cho các ứng dụng lâu dài do đặc tính chống ăn mòn và độ bền. Cào hoặc mài mòn kim loại sẽ không tạo ra rỉ sét bề mặt vì bản thân kim loại có khả năng chống ăn mòn. Thép không gỉ là kim loại mềm do hàm lượng carbon thấp. Đây là lý do tại sao hầu hết các Bulong thép không gỉ đều được tạo hình nguội và không được xử lý nhiệt hoặc làm cứng. Tạo hình và tạo ren nguội làm cho Bulong thép không gỉ có từ tính nhẹ. Một số ốc vít sẽ có nhiều từ tính hơn những ốc vít khác tùy thuộc vào kích thước và tốc độ của quá trình tạo hình nguội. Thép không gỉ thường có màu bạc sạch, điều này cũng khiến chúng trở nên phổ biến trong các ứng dụng hoàn thiện và trang trí. Không bao giờ được sử dụng thép không gỉ với nhôm, có thể xảy ra ăn mòn điện.

Thép không gỉ có thể được chia thành ba loại khác nhau: austenitic, martensitic và ferritic.

  • Thép không gỉ Austenitic: (15% đến 20% crom, 5% đến 19% niken) – Thép không gỉ Austenitic có khả năng chống ăn mòn cao nhất trong 3 loại. Thép không gỉ này bao gồm các loại sau: 302, 303, 304, 304L, 316, 32, 347 và 348. Chúng cũng có độ bền kéo từ 80.000 đến 150.000 PSI.
  • Thép không gỉ Martensitic: (12% đến 18% crom) – Thép không gỉ Martensitic được coi là thép từ tính. Nó có thể được xử lý nhiệt để tăng độ cứng và không nên dùng để hàn. Loại thép không gỉ này bao gồm: 410, 416, 420 và 431. Chúng có độ bền kéo từ 180.000 đến 250.000 PSI.
  • Thép không gỉ Ferritic: (15% đến 18% Crom) – Thép không gỉ Ferritic có độ bền kéo từ 65.000 đến 87.000 PSI. Mặc dù nó vẫn có khả năng chống ăn mòn nhưng nó không được khuyến khích sử dụng cho những khu vực có khả năng xảy ra ăn mòn. Vật liệu này không thể được xử lý nhiệt. Do quá trình hình thành nên nó có từ tính và không thích hợp để hàn. Các loại thép không gỉ Ferritic bao gồm: 430 và 430F

Thép mạ kẽm

Thép hợp kim mạ kẽm là loại vật liệu phổ biến được sử dụng để sản xuất ốc vít, Bulong. Mạ kẽm tạo ra khả năng chống ăn mòn và mang lại vẻ ngoài sáng bóng cho Bulong. Thép hợp kim mạ kẽm thường có loại A, loại C, loại 2, loại 5 và loại 8. Thép hợp kim chưa qua xử lý có màu đen.

Đồng silicon

Bulong đồng silicon được làm từ đồng, silicon và nhiều hợp kim khác như kẽm, thiếc, sắt và mangan. Màu sắc của đồng silicon có thể thay đổi tùy thuộc vào lượng đồng có trong vật liệu. Đồng silicon có khả năng chống ăn mòn cao hơn thép không gỉ 316, nó đắt hơn hầu hết các loại ốc vít. Đồng silicon được sử dụng trong môi trường biển, môi trường ăn mòn, môi trường nhiệt độ cao và phù hợp sử dụng trong các ứng dụng tiêu chuẩn cho mục đích thẩm mỹ. Thường được sử dụng trong các ứng dụng hệ thống ống nước và điện, ốc vít bằng đồng silicon cũng được tìm thấy trên máy xăm và trong các nhà máy điện. Đồng silicon có màu tương tự như đồng và đôi khi được sử dụng trong các ứng dụng hoàn thiện màu.

Các chi tiết đồng silicon được làm từ hợp kim đồng silicon 651

Đồng thau (Brass)

Đồng thau là hợp kim của đồng và kẽm. Màu sắc của đồng thau có thể thay đổi từ đậm đến nhạt tùy thuộc vào hàm lượng kẽm; hàm lượng kẽm cao hơn sẽ tạo ra đồng thau có màu nhạt hơn. Đồng thau được đánh giá cao về khả năng chống ăn mòn, nhưng nó khá mềm và do đó không phù hợp với mọi ứng dụng. Đồng thau dẫn điện và cũng là chất dẫn nhiệt tốt. Nó thường được sử dụng trong đường ống, dải thời tiết, trang trí, bộ tản nhiệt, nhạc cụ và súng.

Các bộ phận được gia công bằng đồng thau (ốc vít, đai ốc, Bulong, v.v.) được làm từ đồng thau hợp kim 360 và các bộ phận không được gia công như Bulong càng được làm từ đồng thau hợp kim 270.

Đồng

Đồng được sử dụng trong các ứng dụng rất cụ thể. Chúng có tính dẫn điện cao và chống ăn mòn. Chúng thường được sử dụng trong ngành công nghiệp điện và sưởi ấm. Chốt loại này không có từ tính và chỉ có thể được làm cứng bằng cách tạo hình nguội. Đồng có độ bền kéo khoảng 30.000 PSI.

Nhôm (Nhôm)

Nhôm là chất liệu phổ biến, rất mềm và nhẹ. Hợp kim nhôm có thể bao gồm một số vật liệu, bao gồm sắt, mangan, silicon, đồng, kẽm và silicon. Đinh tán nhôm là một trong những loại vít nhôm phổ biến nhất.

Titan (Titan)

Titan có khả năng chống ăn mòn cực cao và có độ bền trọng lượng đặc biệt so với nhôm. Độ bền kéo của titan có thể đạt hoặc vượt quá 150.000 PSI. Chúng hoạt động tốt trong môi trường nhiệt độ cao và được sử dụng rộng rãi trong ngành hàng không vũ trụ. Chúng cũng được sử dụng rộng rãi trong ngành hóa chất do khả năng chống ăn mòn và oxy hóa mạnh.

Niken (Niken)

Niken hoạt động tốt trong môi trường nhiệt độ cao và thấp. Các bộ phận bằng niken rất bền, cực kỳ cứng và dễ uốn. Niken thường được sử dụng cùng với các vật liệu khác để tạo ra những chiếc ốc vít chắc chắn hơn. Các bộ phận hợp kim niken-đồng có độ bền kéo khoảng 80.000 PSI trong khi các bộ phận nhôm-đồng-niken có độ bền kéo khoảng 130.000 PSI. Mặc dù vít có hàm lượng niken cao mang lại độ bền tuyệt vời và khả năng chống ăn mòn/oxy hóa nhưng chúng thường không được sử dụng thường xuyên do giá thành cao.

Bài viết liên quan