Viscosity Là Gì? Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Viscosity

Viscosity là một từ rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt khi nói về xe cộ, máy móc. Tuy nhiên, thuật ngữ Viscosity còn khá xa lạ với một số người. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu rõ hơn cho các bạn về Viscosity và chỉ số Viscosity. Để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn dầu nhớt cho thiết bị, máy móc của mình.

Viscosity là gì?

Viscosity là độ nhớt của chất bôi trơn, biểu thị mức độ ma sát của chất lỏng. Đây là đặc tính quan trọng của dầu bôi trơn vì nó sẽ ảnh hưởng đến độ bền hay tuổi thọ của máy.

(2022) Độ nhớt là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến độ nhớt

Ngoài ra, bạn có thể hiểu Viscosity là chất nhớt có tác dụng ngăn chặn dòng chảy.

Chỉ số Viscosity

Chỉ số này còn được gọi là chỉ số Viscosity (thuật ngữ này viết tắt là VI), nó thể hiện sự thay đổi Viscosity của dầu khi tăng/giảm nhiệt độ.

Chỉ số Viscosity được đo ở 2 nhiệt độ: 40 và 100 độ, tùy thuộc vào loại dầu sử dụng ở 2 nhiệt độ này.

Các yếu tố ảnh hưởng đến Viscosity

Các yếu tố ảnh hưởng đến Viscosity bao gồm:

  • Nhiệt độ
  • Công thức và chất lượng của chất bôi trơn
  • Các yếu tố bên ngoài: mức độ ô nhiễm bởi nước, các hạt hoặc chất bôi trơn khác

Tại sao cần biết chỉ số Viscosity?

VI càng cao thì càng tốt vì chất bôi trơn có VI cao hơn sẽ ổn định hơn và ít nhạy cảm hơn với sự thay đổi nhiệt độ. Nếu chỉ số VI quá thấp có thể cải thiện bằng cách sử dụng chất phụ gia. Bạn cần biết chỉ số Viscosity để lựa chọn loại dầu bôi trơn tốt nhất cho máy móc, thiết bị của mình, nhằm mang lại tuổi thọ tối đa cho máy móc của mình.

(2022) Độ nhớt là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến độ nhớt

Một số loại dầu vẫn không đáp ứng được nhu cầu của cả hai đầu của quang phổ nhiệt. Ví dụ, nhiệt độ dầu cao làm cho dầu bị khô, trong khi nhiệt độ thấp khiến dầu dễ bị mài mòn hơn.

Có bao nhiêu loại Viscosity?

Chỉ số Viscosity được chia làm 2 loại chính:

Centipoise

(2022) Độ nhớt là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến độ nhớt

Centipose (cP) là đơn vị thường được sử dụng để đo độ lớn của lực cần thiết để trượt một lớp dầu lên một lớp dầu khác. Đơn vị này được tính là 1cP = 1mPa.s (pascal giây – đơn vị Viscosity động)

Centistokes

(2022) Độ nhớt là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến độ nhớt

Centiskes (cSt) là đơn vị đo thời gian một lượng chất bôi trơn tiêu chuẩn chảy qua một ống tiêu chuẩn ở nhiệt độ tiêu chuẩn (thường là 40 và 100 độ C). Tương tự như Centipoise, đơn vị cST được tính là 1cST = 1mm2/s.

Hướng dẫn tính chỉ số Viscosity chính xác

Cách tính khá đơn giản, trước tiên bạn phải hiểu rõ 2 thông tin sau:

  • Viscosity của dầu bôi trơn ở 40 độ C
  • Viscosity của dầu bôi trơn ở 100 độ C

(2022) Độ nhớt là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến độ nhớt

Cách chọn máy bơm theo độ nhớt viscosity

Cần xác định Viscosity của chất lỏng cần bơm bằng nhớt kế. Để đo chính xác, bạn có thể cho máy đi qua chất lỏng hoặc dòng chất lỏng chảy qua máy. Khi chất lỏng đi qua đồng hồ, nó tạo ra điện trở để đồng hồ có thể đo Viscosity của chất lỏng.

(2022) Độ nhớt là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến độ nhớt

Bằng cách kết hợp biểu đồ Viscosity của chất lỏng và tổn thất ma sát, bạn có thể chọn kích thước của đường ống, van và động cơ máy bơm.

Bài viết liên quan