[TOP 06] Bảng Sơ Đồ Mạch Điện Cầu Thang Phổ Biến Hiện Nay

Để lắp đặt mạch điện cầu thang một cách dễ dàng và chuyên nghiệp như một người thợ “có tay nghề”. Vậy nên đừng quên tham khảo bài viết này vì chúng tôi sẽ chỉ cho bạn sơ đồ điện và cách thực hiện để tiết kiệm thời gian và đạt hiệu quả tốt nhất.

Mạch điện cầu thang là gì?

mạch điện cầu thang (mạch chiếu sáng cầu thang) là bộ phận nối các dây dẫn với nguồn điện LED và nguồn điện chính để tạo thành sơ đồ mạch hoàn chỉnh. Nó có chức năng giúp đèn hoạt động ổn định và có thể điều chỉnh cường độ ánh sáng theo nhu cầu sử dụng.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của mạch điện cầu thang được áp dụng theo 2 sơ đồ sau:

[TOP 06] Sơ đồ mạch cầu thang phổ biến (2022)

Sơ đồ 1

Đèn sẽ bật tắt bằng cách nhấn 1 trong 2 công tắc, sẽ xảy ra trong các trường hợp sau:

 • Khi công tắc K1 ở vị trí mạch A1 và K2 ở vị trí B2 hoặc K1 ở vị trí A2 và K2 ở vị trí B1. Tóm lại, điện áp đi qua đèn cầu thang LED bằng điện áp của nguồn sáng.
 • Khi công tắc K1 ở vị trí mạch A1 và K2 ở vị trí B1, hoặc K1 ở vị trí A2 và k2 ở vị trí B2. Tóm lại, điện áp trên đèn LED sẽ chồng lên một sợi dây và do đó sẽ không thể đi qua bóng đèn.

[TOP 06] Sơ đồ mạch cầu thang phổ biến (2022)

Sơ đồ 2

Đèn sẽ bật tắt bằng cách nhấn 1 trong 2 công tắc, sẽ xảy ra trong các trường hợp sau:

 • Khi công tắc tiếp điểm K1, dây D1 và K2 tiếp điểm D2, hoặc K1 tiếp điểm D2 và K2 tiếp điểm D2. Tóm lại, mạch điện cầu thang là mạch kín được cấp điện nên đèn sáng.
 • Khi công tắc tiếp điểm K1, dây D1 và K2 tiếp điểm D2, hoặc K1 tiếp điểm D2 và K2 tiếp điểm D1. Tóm lại mạch điện cầu thang là mạch hở, không có nguồn điện nên đèn tắt.

Mời các bạn tham khảo 2 sơ đồ nguyên lý làm việc của mạch điện cầu thang ở trên để có thể lắp đặt mạch một cách chính xác và nhanh chóng nhất.

Top 06 sơ đồ lắp đặt mạch điện đèn cầu thang

Trong sơ đồ lắp đặt mạch đèn chiếu sáng cầu thang người ta thường chia làm 6 loại phổ biến. Hãy tham khảo các mạch dưới đây để lựa chọn và áp dụng cho phù hợp:

Mạch điện cầu thang cơ bản

Để thực hiện, bạn dùng dây trung tính nối với đèn LED và dây pha vào cực L của công tắc ba cực.

[TOP 06] Sơ đồ mạch cầu thang phổ biến (2022)

Đối với dây đôi, một dây sẽ được nối từ cực L1 của công tắc tầng 1 đến cực L1 của công tắc tầng. Dây còn lại nối ngược từ cực L2 của công tắc tầng 1 sang cực L2 của công tắc tầng 2. Đồng thời, cực L của công tắc tầng 2 sẽ được nối trực tiếp với nguồn đèn LED.

Mạch điện cầu thang 2 công tắc 1 bóng đèn

Để nối mạch điện gồm 2 công tắc và 1 bóng đèn, bạn cần 1 cầu chì, 2 công tắc 3 cực và đèn LED. Khi thực hiện, bạn dùng một sợi dây từ một đầu nguồn điện 220V nối vào đèn LED, sau đó nối một đầu dây nguồn của đèn vào công tắc 1.

[TOP 06] Sơ đồ mạch cầu thang phổ biến (2022)

Tiếp theo, dùng dây còn lại từ nguồn điện chính đi qua cầu chì, sau đó nối vào công tắc 2.

Cuối cùng, hai đầu còn lại của hai công tắc sẽ kết nối và tạo thành một mạch kín. Ở phương thức kết nối này sẽ giúp kỹ thuật viên bật tắt nguồn dễ dàng hơn.

Mạch điện cầu thang 2 công tắc 2 bóng đèn

Khi lắp đặt mạch điện có 2 công tắc và 2 bóng đèn, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

[TOP 06] Sơ đồ mạch cầu thang phổ biến (2022)

 1. Bảng điện tử
 2. Chủ đề
 3. Cầu chì
 4. 2 công tắc
 5. 2 đèn LED.
 6. Kìm, kéo, tua vít.
 7. Khoan tay.

Cách đấu nối mạch này sẽ tương tự như mạch 2 công tắc và 1 bóng đèn. Hãy tham khảo phần trên để hiểu rõ hơn

Mạch điện cầu thang 3 công tắc 1 bóng đèn

Khi lắp đặt mạch điện cầu thang này bạn cần có một công tắc trung gian là công tắc 4 cực và 6 cực. Ngoài ra, nó phù hợp để kết nối đèn chùm với cầu thang đôi.

[TOP 06] Sơ đồ mạch cầu thang phổ biến (2022)

Mạch điện cầu thang 3 công tắc 2 bóng đèn

Trong mạch này sẽ có 3 công tắc được đánh số thứ tự 1,2,3. Đối với công tắc 1, dây dương sẽ nối với đèn LED số 2, dây âm sẽ nối với đèn LED số 1 và cực 1 của công tắc 3.

[TOP 06] Sơ đồ mạch cầu thang phổ biến (2022)

Sau đó dùng đầu dây đèn số 2 nối với đầu còn lại của công tắc 3, rồi nối với công tắc 2. Cuối cùng, dây âm của đèn LED số 1 nối với đầu dây còn lại của công tắc 2.

Mạch điện cầu thang cảm ứng (smart)

Về cách lắp đặt mạch điện cầu thang cảm biến thông minh, bạn có thể tham khảo ví dụ dưới đây.

[TOP 06] Sơ đồ mạch cầu thang phổ biến (2022)

Đối với cầu thang có 25 bậc thì sẽ tương ứng với 25 dây âm và 1 dây dương. Dây dương sẽ nối với dây âm theo từng bước từ bước đầu tiên đến bước cuối cùng. Khi đã đi dây và lắp đặt đèn LED xong, hãy nối dây vào tủ điện hoặc bảng điện.

Đặc biệt để mang lại sự an toàn và thẩm mỹ, khi lắp đặt các bảng điện bạn phải lắp âm tường hoặc gầm cầu thang.

Hướng dẫn cách lắp đặt mạch điện cầu thang

Để đấu nối mạch điện cầu thang, bước đầu tiên là chuẩn bị:

 1. 01 cầu chì
 2. 02 công tắc ba cực
 3. 01 bóng đèn
 4. Chủ đề
 5. Kìm, tua vít và một số dụng cụ cần thiết khác.

[TOP 06] Sơ đồ mạch cầu thang phổ biến (2022)

Cách lắp đặt khá giống mạch điện cầu thang, khá giống mạch điện cầu thang có 2 công tắc và 1 bóng đèn. Nếu bạn quên, vui lòng tham khảo phần trên của bài viết này. Nếu nhà bạn cao hơn 2 tầng thì chúng tôi sẽ lắp đặt tương tự như mạch bên dưới.

Thực tế việc đấu nối mạch điện cầu thang này không hề đơn giản mà khá nguy hiểm. Vì vậy, nếu một hộ gia đình có nhu cầu lắp đặt mạch điện thì cần tìm những người có nhiều kinh nghiệm, sao cho vừa an toàn, vừa không tốn nhiều công sức.

Bài viết liên quan