Tiếp Điểm Thường Mở NO Và Thường Đóng NC Là Gì? Thông Tin Chi Tiết

Thường mở (NO) và thường đóng (NC) là hai thuật ngữ khác nhau được sử dụng rộng rãi trong thế giới linh kiện điện, điện tử và kỹ thuật. Việc hiểu ý nghĩa và sự khác biệt của chúng lúc đầu có thể khó khăn. Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích ý nghĩa của từng thuật ngữ, cho thấy cách chúng hoạt động và đưa ra một số ví dụ về nơi chúng được sử dụng.

Thường mở (NO)

Tiếp điểm/ Công tắc thường mở NO là gì?

Công tắc hoặc tiếp điểm thường mở là một công tắc điện không cho dòng điện đi qua nó ở trạng thái bình thường (khi không bị nén hoặc kích hoạt).

Địa chỉ liên lạc thường mở NO và thường đóng là gì?

Như bạn có thể thấy trong hình trên, công tắc ở trạng thái ban đầu/không được cấp nguồn không cho phép dòng điện chạy qua. Khi bị nén hoặc ấn xuống, công tắc sẽ đóng mạch và cho dòng điện chạy qua.

Thông thường các công tắc và tiếp điểm mở có thể là tạm thời hoặc bị chốt. Công tắc tạm thời chỉ thay đổi trạng thái trong khoảng thời gian nó được nhấn hoặc kích hoạt và công tắc chốt sẽ thay đổi trạng thái khi được nhấn một lần. Phải nhấn lại công tắc khóa để thay đổi trạng thái và trở về trạng thái ban đầu.

Công tắc thường mở được sử dụng ở đâu?

Thông thường các công tắc hoặc tiếp điểm mở có nhiều ứng dụng trong thế giới hệ thống điện và mạch điện. Chúng tôi sử dụng chúng cho các ứng dụng như nút khởi động, nút đặt lại và thậm chí cả trên công tắc đèn. Chắc hẳn bạn đã từng sử dụng hệ thống điện sử dụng công tắc thường mở mà không hề biết.

Dưới đây là danh sách một số ứng dụng phổ biến nhất mà chúng tôi sử dụng công tắc/tiếp điểm thường mở (NO):

 • Nút bắt đầu
 • Nút reset
 • Công tắc đèn trong tủ lạnh (công tắc tạm thời)
  • Khi mở tủ, tiếp điểm thường mở chuyển sang trạng thái đóng làm cho dòng điện chạy qua mạch và làm bật đèn. Khi cửa tủ đóng lại sẽ có tác động vật lý từ cửa tủ làm ảnh hưởng đến công tắc và làm đứt mạch đèn.
 •  Khối tiếp điểm thường mở
 • Rơ le thường mở
 • Bàn đạp điều khiển từ xa

Thường đóng (NC)

Tiếp điểm/ Công tắc thường đóng NC là gì?

Công tắc hoặc tiếp điểm thường đóng là một công tắc điện cho phép dòng điện chạy qua khi ở trạng thái bình thường (khi nó không bị nén hoặc kích hoạt).

Địa chỉ liên lạc thường mở NO và thường đóng là gì?

Hình ảnh trên cho thấy một công tắc thường đóng ở trạng thái bình thường và được nén hoặc kích hoạt. Khi công tắc thường đóng ở vị trí mặc định, nó cho phép dòng điện chạy qua. Khi công tắc được kích hoạt hoặc nén, nó sẽ mở mạch và ngăn dòng điện chạy qua. Kích hoạt công tắc thường đóng có thể cắt hoàn toàn nguồn điện cho máy hoặc thiết bị.

Công tắc thường đóng được sử dụng ở đâu?

Công tắc thường đóng được sử dụng trong một số ứng dụng khác nhau. Chúng tôi sử dụng các công tắc hoặc tiếp điểm thường đóng để ngăn dòng điện chạy qua các mạch và hệ thống điện. Một số vị trí phổ biến nhất mà công tắc thường đóng (NC) được sử dụng là nút dừng và mạch điều khiển.

Dưới đây là danh sách các ứng dụng phổ biến nhất trong đó sử dụng các tiếp điểm/công tắc thường đóng (NC):

 • Nút dừng
 • Nút dừng khẩn cấp
 • Khối liên lạc thường đóng
 • Rơle thường đóng

Ứng dụng kết hợp giữa tiếp điểm thường đóng và thường hở

Ứng dụng phổ biến nhất là sử dụng cả hai danh bạ cùng nhau khi có nhiều điều kiện để kích hoạt một thiết bị. Giả sử bạn có một chiếc đèn được điều khiển bằng cảm biến để phát hiện người nhưng bạn muốn tránh sử dụng nó khi có đủ ánh sáng tự nhiên. Trong trường hợp này sẽ có hai tiếp điểm được mắc nối tiếp.

 1. Tế bào quang điện có tiếp điểm NC, mở ra khi có ánh sáng ban ngày.
 2. Cảm biến phát hiện những người có liên hệ KHÔNG, liên hệ này sẽ đóng lại khi có người ở đó.

Bộ phát hiện sự hiện diện sẽ luôn đóng các tiếp điểm của nó khi phát hiện có người trong khu vực, nhưng đèn sẽ chỉ được kích hoạt nếu các tiếp điểm của tế bào quang điện bị đóng. Ban ngày mở nên đèn không kích hoạt phản hồi.

Với bài viết trên. Hi vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích.

Bài viết liên quan