IC 555 Là Gì? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động IC 555 (MỚI NHẤT)

Bài viết  hôm nay sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin hữu ích về IC555 – một trong những mạch điện thông dụng, rất hữu ích trong cuộc sống. Hi vọng bài viết này dành cho những bạn chưa có nhiều thông tin về mạch IC555.

IC 555 là gì?

Mạch IC 555 có lẽ là mạch điều khiển không còn quá xa lạ với mọi người, tuy nhiên, đối với một số bạn nó có vẻ còn quá mới mẻ, đừng lo lắng vì bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu.

IC 555 là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của IC 555 (MỚI 2022)

Cấu tạo của IC 555

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu một chút về cấu tạo của 555 IC này nhé! IC 555 còn được gọi là IC định thời, được Signetics Corporation giới thiệu rộng rãi vào những năm 1970. Signetic Corporation cũng đặt tên cho loại IC này là SE/NE555.

IC 555 là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của IC 555 (MỚI 2022)

Về cơ bản, IC 555 được biết đến là mạch định thời nguyên khối giúp tạo ra độ trễ hay dao động thời gian chính xác nhất, đặc biệt vì nó hoạt động rất ổn định.

Bất kể ứng dụng nào, IC 555 đều được các chuyên gia đánh giá cao về chất lượng, độ tin cậy cao và những lợi thế thiết yếu về giá cả.

Bộ chuyển đổi nguồn DC-DC cũng có thể sử dụng và áp dụng IC 555 một cách dễ dàng và hoạt động tốt hơn phải không các bạn? IC 555 được sử dụng phổ biến nhất trong các bộ định thời, tạo xung hoặc tạo dao động,…

Nếu SE 555 có thể được sử dụng ở khoảng nhiệt độ từ 55°C đến 125°C thì NE555 có thể được sử dụng ở khoảng nhiệt độ từ 0° đến 70°C.

Nguyên lý hoạt động của IC 555

Nguyên lý hoạt động chính của IC 555 có thể được mô tả như sau:

IC 555 là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của IC 555 (MỚI 2022)

Điện trở trong sẽ đóng vai trò như một mạch chia điện áp, bộ so sánh trên sẽ vào đầu vào không đảo và đầu vào đảo ngược sẽ vào bộ so sánh dưới.

Trong hầu hết các ứng dụng, chúng ta sẽ không thể điều chỉnh đầu vào điều khiển chính nên nó sẽ được Vcc cố định. Bất cứ lúc nào, nếu điện áp ngưỡng vượt quá điện áp điều khiển, bộ so sánh trên sẽ ngay lập tức flash flip-flop lên mức cao nhất, đồng thời, đầu ra Q của flip-flop sẽ được đưa ngay vào cực B và sẽ làm cho nó bị bão hòa.

Để có thể thay đổi đầu ra flip-flop ở mức thấp, bạn cần điện áp ở chân ngưỡng giảm xuống dưới Vcc.

Nếu điều này xảy ra, đầu ra của bộ so sánh dưới (LC) sẽ ngay lập tức được kết nối với chân reset (R) của flip-flop, khiến đầu ra bị sụt giảm, khiến bóng bán dẫn tắt và đồng thời làm bật bộ so sánh. giảm thấp hơn (LC). chân 3 được đẩy lên cao. Tuy nhiên, điều kiện này sẽ tiếp tục độc lập với điện áp trên đầu vào cho phép và bộ so sánh thấp hơn cũng sẽ chỉ có thể làm cho đầu ra flip-flop ở mức thấp.

Vì đầu ra lúc reset (chân 4) của IC 555 sẽ hoạt động ở mức thấp nên chỉ khi đầu ra hoạt động ở mức thấp mới tương ứng với trường hợp Transistor dẫn điện. Transistor sẽ tiếp tục phóng điện và bộ khuếch đại công suất sẽ xuất ra mức thấp.

Ở trạng thái này, chúng sẽ tiếp tục cho đến khi chân reset được đẩy lên cao. Điều này cho phép tất cả các hoạt động của mạch được đồng bộ hóa hoặc thiết lập lại. Nguồn Vcc sẽ được kết nối lại với chân reset khi không sử dụng.

IC 555 dùng để làm gì?

Vai trò chính của IC 555 là tạo ra các xung chính xác cho các thiết bị, độ rộng xung được sản xuất,… và nhiều ứng dụng khác.

Cấu hình chân IC

Mỗi IC sẽ có 8 chân và nhiệm vụ chính của chúng là:

IC 555 là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của IC 555 (MỚI 2022)

  • Chân 1: Dùng chân đế để lấy dòng điện
  • Chân 2: Chân trigger hay còn gọi là trigger, chân này có nhiệm vụ cung cấp đầu vào trigger cho IC555 giúp IC hoạt động ổn định hơn.
  • Chân 3: Chân 3 hay còn gọi là Output có chức năng xuất ra một tín hiệu đặc biệt, ngõ ra định thời sẽ luôn có sẵn trên chân này.
  • Chân 4: Chân reset trên chip điện tử có tên là chân 4, chân 4 sẽ nhận xung âm nếu bộ định thời được reset, đầu ra ngay lập tức được đặt về trạng thái ban đầu.
  • Chân 5: Điện áp điều khiển Tên chân 5 có chức năng điều khiển điện áp, chân dùng để điều khiển chân này là chân ngưỡng và chân trigger. Nếu bạn không sử dụng chân này, tốt nhất nên nối đất qua tụ điện 0,01 microfarad để cải thiện tiếng ồn.
  • Chân 6: Chân 6 là chân ngưỡng mà mình vừa nhắc tới, tên tiếng Anh của nó là Threshold, là chân đầu vào không đảo của bộ so sánh số 1.
  • Chân 7: Đây là chân xả hay còn gọi là chân xả. Chúng được kết nối với cực C của bóng bán dẫn và thường sẽ có một tụ điện bổ sung được kết nối giữa hai chân phóng điện và đất.
  • Chân 8: Chân 8 còn gọi là chân Vcc (chân nguồn), nguồn điện do chân này cung cấp thường dao động từ 5V đến 18V.

Một số mạch IC 555 thông dụng nhất

Mạch ứng dụng đèn led nhấp nháy

Cách làm mạch đèn LED nhấp nháy bằng IC 555 thực sự không khó, chỉ cần tập trung vào sơ đồ bên dưới là bạn sẽ hiểu cách thực hiện, vui lòng tham khảo:

IC 555 là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của IC 555 (MỚI 2022)

Mạch ứng dụng độ sáng bóng đèn

Nếu hiểu rõ hơn về IC555 trong mạch độ sáng của bóng đèn sẽ giúp bạn tiết kiệm và phát huy tối đa hiệu suất phát sáng. Mecsu xin chia sẻ sơ đồ mạch ứng dụng độ sáng đèn dưới đây:

IC 555 là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của IC 555 (MỚI 2022)

Mạch còi cảnh sát

IC555 có thể dùng để chế tạo mạch còi báo động của cảnh sát, công suất mạch từ 6-15V và có thể tạo ra âm thanh lớn. Để biết thêm chi tiết, vui lòng xem sơ đồ bên dưới:

IC 555 là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của IC 555 (MỚI 2022)

Như vậy mình đã giới thiệu cho các bạn nguyên lý hoạt động cơ bản cũng như những thông tin cần thiết liên quan đến IC 555. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có được những thông tin hữu ích nhất. Hãy theo dõi kênh thường xuyên để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Bài viết liên quan