[Hướng Dẫn] Cách Chuyển Đổi Độ F Sang Độ C Mới Nhất Hiện Nay

Việc chuyển đổi độ F sang độ C không đơn giản như chuyển đổi khoảng cách giữa các đơn vị cm, m, v.v. Những phương pháp được liệt kê chi tiết từ a đến z dưới đây giúp bạn thực hiện chuyển đổi nhanh chóng và chính xác nhất.

Một số cách chuyển đổi độ F sang độ C, độ C sang độ F

Nếu bạn chưa biết cách đổi độ F sang độ C và ngược lại thì hãy tham khảo 3 cách chuyển đổi dưới đây. Những phương pháp này sẽ giúp bạn chuyển đổi nhanh hơn và tiết kiệm thời gian.

[Hướng dẫn] Cách đổi độ F sang độ C (Mới 2023)

Chuyển bằng công thức

Đối với lần chuyển đổi đầu tiên, bạn có thể dựa vào công thức để hiểu bản chất vấn đề nhanh hơn. Tuy nhiên, với phương pháp này bạn rất dễ mắc lỗi tính toán và làm sai.

Công thức tính độ F sang độ C

  • °C = 5/9 x (F – 32)

Công thức tính độ C sang độ F

  • oF = (9/5 x C) + 32

Ví dụ 1: Ở New York, Hoa Kỳ, nhiệt độ hiện tại là 60°F. Vậy đổi sang độ C tốn bao nhiêu tiền? (Đây là đơn vị đo nhiệt độ thời tiết được sử dụng phổ biến ở Mỹ)

?Bạn áp dụng công thức tính độ F đến độ C, tức là oC = 5/9 x (F – 32) = 5/9 x (60 – 32) = 0,5555 x (60 – 32) = 15,56. Từ đó suy ra 60oF = 15,56oC

Ví dụ 2: Tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhiệt độ hiện tại là 30°C. Vậy chuyển đổi Fahrenheit là gì?

? Bạn áp dụng công thức để tính độ C đến độ F, tức là oF = (9/5 x C) + 32 = (9/5 x 30) + 32 = (1,8 x 30) + 32 = 86. Trừ đi 30°C. = 86°F

Bảng chuyển đổi độ F sang độ C

Thay vì mất nhiều thời gian tính toán như cách 1, cách 2 sẽ giúp giảm sai sót và dễ sử dụng hơn. Tuy nhiên, bảng chuyển đổi dưới đây chỉ giới hạn ở một số thang đo giới hạn.

→ Bảng chuyển đổi từ độ F (Fahrenheit) sang độ C (Celsius)

[Hướng dẫn] Cách đổi độ F sang độ C (Mới 2023)

Sử dụng Google để chuyển đổi độ F sang độ C

Để tránh lãng phí thời gian và thao tác nhanh chóng, bạn có thể sử dụng công cụ tìm kiếm trên GOOGLE. Áp dụng phương pháp này được coi là một trong những phương pháp đơn giản và được khuyên dùng nhất. Bạn có thể chuyển đổi trực tiếp bằng cách thực hiện:

Bước 1: Vào GOOGLE

Bước 2: Kết quả tìm kiếm

  • F sang C – Nếu bạn muốn chuyển từ F sang C

[Hướng dẫn] Cách đổi độ F sang độ C (Mới 2023)

  • C sang F – Nếu bạn muốn chuyển đổi độ C sang độ F.

[Hướng dẫn] Cách đổi độ F sang độ C (Mới 2023)

Các phương pháp chuyển đổi độ F sang độ C và ngược lại trên được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay.

Tìm hiểu thêm về Fahrenheit và Celsius

Định nghĩa

Fahrenheit

Fahrenheit là thang đo nhiệt độ được ký hiệu là F và được đặt theo tên của nhà vật lý người Đức Daniel Gabriel Fahrenheit (1686-1736). Thang nhiệt độ này thường được sử dụng ở các nước nói tiếng Anh, chủ yếu là Hoa Kỳ.

Trước năm 1960, thang đo Fahrenheit được sử dụng rộng rãi do tính chính xác của nó. Tuy nhiên, vào cuối những năm 1960, người ta dần thay thế thang đo Fahrenheit bằng thang đo độ C. Thang đo độ C được chính phủ áp dụng trong dự án nhằm chuyển đổi hệ thống đo lường hiện tại.

[Hướng dẫn] Cách đổi độ F sang độ C (Mới 2023)

Nhờ sự tiện lợi của nó, nhiều người vẫn ủng hộ việc sử dụng thang đo nhiệt độ Fahrenheit, vì hầu hết nhiệt độ không khí xung quanh ở các khu dân cư trên thế giới đều nằm trong khoảng từ 0°F đến 100°F. Do đó, nhiệt độ F có thể đại diện cho nhiệt độ mà con người có thể cảm nhận được. Nghĩa là, con người có thể cảm nhận được sự khác biệt về độ F khi tăng hoặc giảm một độ F.

Những người ủng hộ thang đo nhiệt độ C cho rằng hệ thống của họ cũng được phân chia rõ ràng. Ví dụ: thời tiết lạnh từ 0°C đến 10°C, thời tiết mát mẻ từ 10°C đến 20°C, thời tiết nóng từ 20°C đến 30°C và không khí nóng từ 30°C đến 40°C.

Celsius

Celsius là thang đo nhiệt độ được đặt theo tên của nhà thiên văn học người Thụy Điển Anders độ C (1701-1744). Hệ thang đo độ C được ông thiết lập dựa trên trạng thái của nước sôi ở 100°C và nước lạnh ở 0°C ở áp suất điển hình vào năm 1742.

[Hướng dẫn] Cách đổi độ F sang độ C (Mới 2023)

Hai năm sau, hệ đo độ C được thay thế bằng hệ đo độ C bởi nhà khoa học Carolus Linnaeus. Điều này có nghĩa là hệ thống này sẽ tăng từ 0°C trong nước lạnh lên 100°C trong nước sôi. Cho đến nay, thang đo độ C được sử dụng rộng rãi và phổ biến ở nhiều nước nói chung và Việt Nam nói riêng.

Mặt khác, người ta sử dụng độ C thay vì độ C vì thuật ngữ này có ý nghĩa khác. Nó được sử dụng để đo một mặt phẳng sử dụng mười phần nghìn góc vuông như được áp dụng ở lục địa Châu Âu.

Tại sao việc chuyển đổi độ F sang độ C lại khó khăn?

Với các đơn vị đo bao gồm chiều dài, chiều rộng và thời gian, việc này thường dễ dàng hơn. Khi việc chuyển đổi giữa các đơn vị đo lường này bắt đầu từ 0, khoảng cách giữa chúng rất rõ ràng.

[Hướng dẫn] Cách đổi độ F sang độ C (Mới 2023)

Ví dụ: bất kể mối quan hệ giữa cm và inch, bạn có thể chuyển đổi bất kỳ đơn vị nào sang đơn vị khác. Ví dụ: 0 cm đến 1 cm chỉ khác nhau ở khoảng cách chúng ta thêm vào. Mặt khác, 1 inch = 2,54 cm, nghĩa là thêm 1 inch cũng giống như thêm 2,54 cm.

Đối với thang đo nhiệt độ, việc tạo ra không hề đơn giản vì chúng không bắt đầu từ các giá trị khác nhau. Với độ F và độ C được xác định trước, có thể biết độ 0 tuyệt đối là bao nhiêu.

[Hướng dẫn] Cách đổi độ F sang độ C (Mới 2023)

Bởi vì các đơn vị nhiệt độ này không có điểm 0 chung. Thay vào đó, chúng ta cần thực hiện các phép tính cộng, trừ, nhân, chia dựa trên công thức chuyển đổi. Vì vậy, để chuyển đổi độ F sang độ C, hãy trừ 32 cho độ F và nhân với 5/9. Ngược lại, để chuyển từ độ C sang độ F, hãy nhân độ C với 9/5 rồi trừ đi 32. Việc chuyển đổi này sẽ khó khăn và rất rắc rối nếu bạn phải chuyển đổi theo cách này.

Hướng dẫn cách đổi độ F sang độ C hoặc độ C sang độ F ở trên. Tôi hy vọng điều này có thể giúp bạn giải quyết vấn đề chuyển đổi đơn vị đo sang nhiệt độ. Ngoài ra, đừng quên bình luận bên dưới để có thêm thông tin kỹ thuật tốt.

Bài viết liên quan