HƯỚNG DẪN Cách Chọn Tụ Điện Cho Motor Hiệu Quả Nhất

Với khả năng ứng dụng rộng rãi trong ngành cơ khí, chế tạo, sửa chữa, lắp ráp, thiết bị bơm tự động có trang bị động cơ là một phát minh góp phần mang lại nhiều vai trò trong hoạt động sản xuất. Để thiết bị hoạt động tốt nhất thì việc lựa chọn tụ điện cho động cơ là rất quan trọng.

[HƯỚNG DẪN 2022] Cách chọn tụ điện cho động cơ

Cách lựa chọn tụ điện motor 1 pha

Lựa chọn các loại tụ làm việc (TỤ NGẬM)

Tụ điện thường được làm bằng polypropylen không phân cực và được thiết kế để hoạt động liên tục tùy thuộc vào thời gian động cơ hoạt động.

Phương pháp chọn tụ điện cho động cơ này thường sẽ được áp dụng cho động cơ điện một pha với mục đích làm dịch chuyển pha điện áp của cuộn dây thứ hai và đảm bảo cho động cơ hoạt động tốt nhất.

[HƯỚNG DẪN 2022] Cách chọn tụ điện cho động cơ

Nếu thay tụ điện không đúng giá trị sẽ gây ra từ trường quay (được tạo ra bởi các cuộn dây động cơ không đều nhau). Hiện tượng này sẽ dẫn đến động cơ bị ồn, chạy nhanh và tiêu tốn nhiều năng lượng, thậm chí làm giảm tuổi thọ của động cơ.

Khi chọn tụ điện cho động cơ, bạn nên chú ý đến giá trị điện áp ghi trên thân tụ cũng như giá trị điện dung.

Công thức cụ thể: C = 2800 x (Idm/U1) microfarad

Trong đó:

  • Idm được gọi là dòng điện danh định
  • U1 là mức điện áp cấp vào động cơ

Đối với các loại tụ khởi động (TỤ ĐỀ)

Thông thường tụ điện sẽ không bị phân cực. Nhiệm vụ của tụ điện này là tăng mômen khởi động của động cơ trong thời gian ngắn, ngoài ra còn giúp động cơ dừng và chạy nhanh.

Tụ điện có giá trị điện dung khoảng 20 đến 30 microfara (220 V) và khi mức điện dung là 70 microfara (uF) trở lên thì các mức điện áp hoạt động sẽ là: 165, 125, 250, 330 (V).

Để khởi động động cơ, tụ điện khởi động sẽ pha dòng điện cấp vào cuộn dây khởi động, sau đó cung cấp cho động cơ đủ mô-men xoắn để tăng tốc lên khoảng ¾ tốc độ tối đa của nó. Tụ điện này sẽ được ngắt khỏi mạch điện bằng một công tắc ly tâm đặt bên trong động cơ khi đạt số vòng quay tối đa.

[HƯỚNG DẪN 2022] Cách chọn tụ điện cho động cơ

Việc chọn tụ điện cho động cơ cũng giống như việc chọn tụ điện, bạn chỉ cần chú ý đến trị số hiệu điện thế và điện dung của tụ điện. Khi đó giá trị điện áp phải bằng hoặc lớn hơn và giá trị điện dung phải gần với tụ điện cần thay thế.

Ta có công thức sau: C kđ = C + C o

Trong đó:

  • C kd là tụ điện khởi động
  • C o là tụ điện bị ngắt sau khi khởi động động cơ

Tụ điện dùng để làm gì?

Tụ điện là linh kiện quan trọng và có vai trò không thể thiếu trong thiết bị động cơ điện một pha.

[HƯỚNG DẪN 2022] Cách chọn tụ điện cho động cơ

Cụ thể, khi dòng điện đi vào cuộn dây một pha, nó không tạo ra từ trường quay mà tạo ra từ trường xung. Không giống như các loại từ trường khác, từ trường này không thể làm quay rôto và cần có sự hỗ trợ của một dây dẫn phụ. Tụ điện bây giờ có thể được sử dụng để tạo ra từ trường quay.

Còn với các thiết bị có động cơ điện ba pha, các loại thiết bị này sẽ sử dụng dòng điện ba pha đi vào 3 cuộn dây stato và tự động tạo ra từ trường quay. Đây là lý do tại sao tất cả các loại động cơ điện ba pha đều không cần tụ điện.

Cách tính tụ điện cho motor 1 pha

Đầu tiên chúng ta sẽ có 2 tụ điện, 1 là tụ đóng (tụ làm việc), 2 là tụ khởi động. Ta chọn tụ điện làm việc theo công thức sau:

– Tụ điện làm việc có công thức Clv = 1600.I/U.

– Tụ điện là Cde = (2,5 đến 3)C(lv)

[HƯỚNG DẪN 2022] Cách chọn tụ điện cho động cơ

Hoặc có thể chọn tụ điện như sau:

  • Nguồn: f=50Hz, cấp điện áp: ——- 380V … … 220V ………. 127V

Trong đó, mức công suất cho từng KW được thể hiện cụ thể như sau:

  • Dung tích động cơ: ——- — – 20mcrF ………… 70mcrF …. …. 200mcrF

Tụ khởi động được chọn = (2,5 đến 3) tụ làm việc.

Với 2 cách chọn tụ điện cho động cơ cùng với những thông tin về cách tính tụ điện sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về linh kiện điện tử này và lựa chọn chính xác tùy theo điện áp sử dụng.

Bài viết liên quan