Chiết Áp Là Gì? Ký Hiệu Và Cách Đấu Chiết Áp Chuẩn Nhất

Là một thành phần phổ biến, chiết áp được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ nguyên lý cũng như cách sử dụng chiết áp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Chiết áp là gì?

Chiết áp có tên tiếng Anh là Potentiometer. Đây là linh kiện điện tử thiết yếu trong bộ chia điện áp. Nói một cách đơn giản, chiết áp là một điện trở phân chia điện áp (điện trở là thành phần giúp hạn chế dòng điện). Trên chiết áp sẽ có một hoặc nhiều điểm di chuyển được để chia điện trở thành nhiều giá trị bù nhau.

một chiết áp là gì? Ký hiệu và cách đấu nối chiết áp chuẩn (2023)

Tại tiếp điểm này, giả sử đặt một điện áp V vào điện trở thì điện áp đó sẽ có giá trị tỷ lệ thuận với giá trị của điện trở. Từ đó, cái tên “chiết áp” ra đời và được ứng dụng rộng rãi trong hai lĩnh vực chính: thiết bị điện và điện tử.

Tóm lại, chiết áp là một điện trở nhưng có thể thay đổi giá trị giúp điều khiển lượng dòng điện trong mạch. Ví dụ: đường truyền tín hiệu hiện tại là 20V nhưng có thể hạ xuống 15V, 10V, 5V… tùy ý bằng chiết áp. Lưu ý nhiều người gọi chiết áp là chiết áp (do lỗi chính tả).

Ký hiệu chiết áp

Trong sơ đồ mạch, chiết áp sẽ được chỉ định đơn giản. Tùy theo từng loại chiết áp khác nhau mà chúng có thể có ký hiệu khác nhau như sau:

một chiết áp là gì? Ký hiệu và cách đấu nối chiết áp chuẩn (2023)

Trong đó:

 • Hình a: là chiết áp 1 tiếp điểm
 • H. b: là chiết áp có 2 tiếp điểm
 • Hc: là chiết áp có điểm đầu ra bù

Ngoài ra, chiết áp còn được chỉ định như sau:

(tiêu chuẩn IEC)
(tiêu chuẩn ANSI)

Các ký hiệu chiết áp trên phụ thuộc vào tiêu chuẩn của từng quốc gia hoặc yêu cầu của từng sơ đồ mạch điện.

Đặc điểm

Ngoài ra còn có nhiều loại chiết áp, mỗi loại có đặc điểm riêng. Tùy thuộc vào vật liệu, có hai loại chiết áp chính: chiết áp làm bằng màng than chì (hoặc vật liệu tương đương) và chiết áp có dây điện trở quấn trên trụ trung tâm.

Và các chuyên gia đã chỉ ra rằng chiết áp màng carbon có độ chính xác và ổn định cao trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng. Còn đối với chiết áp vết thương sẽ phù hợp trong lĩnh vực kỹ thuật đo lường và phân tích điện tử.

Tùy thuộc vào hình dạng của điện trở thay đổi, cũng có những đặc điểm riêng. Giống như một chiết áp trượt có một thanh trượt dài, phẳng và một tiếp điểm di động được thiết kế trên thanh trượt. Chiết áp quay có tấm chống hồ quang và các tiếp điểm di động được thiết kế trên cánh tay quay. Hoặc chiết áp Helipot có hình trụ quấn, hình trụ được quấn như một lò xo, số vòng quay có thể thay đổi tùy theo kỹ thuật, thông thường là 10 vòng.

một chiết áp là gì? Ký hiệu và cách đấu nối chiết áp chuẩn (2023)

Trong cuộc sống, chiết áp quay và chiết áp trượt thường được sử dụng cho các thiết bị điện dân dụng, trong khi các thiết bị kỹ thuật đòi hỏi độ chính xác cao sẽ ưu tiên sử dụng chiết áp quấn dây.

Thông thường, chiết áp chỉ có một tiếp điểm di động, tuy nhiên, trong mỗi trường hợp cụ thể có thể có chiết áp có hai tiếp điểm, chiết áp có điểm bù. Chiết áp có hai tiếp điểm, có nghĩa là phải chịu hai mức áp suất. Chiết áp điểm cắt có nghĩa là chiết áp có các điểm đầu ra bổ sung của thân điện trở.

Chiết áp dùng để làm gì?

Chiết áp có chức năng cho phép bạn điều khiển độ sụt điện áp trong trường hợp mạch nối tiếp hoặc điều khiển dòng điện chạy trong mạch mà nó được kết nối song song. Do đó, chiết áp được sử dụng rất rộng rãi, thậm chí có thể ở các thiết bị xung quanh chứ không phải trên tay bạn.

Mỗi loại chiết áp cũng có những ứng dụng riêng. Nói chung, chiết áp được sử dụng trong thiết bị âm thanh, thiết bị chiếu sáng và cảm biến.

một chiết áp là gì? Ký hiệu và cách đấu nối chiết áp chuẩn (2023)

Nếu được sử dụng trong thiết bị âm thanh, chiết áp biến logarit được ưa thích hơn vì tai người cảm nhận được âm lượng tăng theo logarit chứ không phải tuyến tính. Trong trường hợp này, chiết áp được liên kết với các nút hoặc nút xoay điều chỉnh âm lượng.

Trong các thiết bị và mạch chiếu sáng, chiết áp biến thiên tuyến tính được sử dụng nhiều hơn. Kết quả là chiết áp sẽ thay đổi độ tuyến tính và tỷ lệ góc quay.

Sơ đồ chiết áp trong mạch

Tham khảo sơ đồ chiết áp trong mạch như sau:một chiết áp là gì? Ký hiệu và cách đấu nối chiết áp chuẩn (2023) Sơ đồ chiết áp trong mạch 2 đường tín hiệu tới loa[/caption]

Trong đó:

 • Dòng màu hồng: R_ Right, là đường dẫn tới loa bên phải
 • Đường màu xanh: L_ Left, là đường dẫn loa bên trái
 • Đầu vào: là đường dẫn các đường tín hiệu đi vào

Từ sơ đồ trên, chúng ta có thể thấy rằng các đường tín hiệu đi dọc theo đường dẫn đầu vào, thông qua chiết áp. Tại chiết áp sẽ có các núm điều chỉnh giúp kiểm soát số lượng tín hiệu đi qua nó. Tín hiệu đầu ra sẽ đi theo đường R và L. Với cách này, bạn có thể dễ dàng tăng giảm âm lượng của loa.

Tương tự như vậy, trong mỗi mạch điện sẽ có một sơ đồ cụ thể. Tùy theo các thiết bị điện tử khác nhau mà mỗi loại chiết áp được sử dụng là khác nhau và các sơ đồ này cũng sẽ khác nhau.

Có bao nhiêu loại chiết áp?

Trên thực tế, có rất nhiều loại chiết áp và có thể được phân loại dựa trên một số đặc điểm mà chúng tôi đã cung cấp ở trên. Tuy nhiên, trong giới kỹ thuật, chiết áp thường được chia làm 2 loại: chiết áp 3 chân và chiết áp 6 chân.

Chiết áp 3 chân

Chiết áp 3 chân khá đơn giản và thông dụng. Chúng được sản xuất như một bộ điều chỉnh độ sáng và chủ yếu được sử dụng trong điện dân dụng. Có cấu tạo đơn giản gồm 3 bộ phận chính: thanh dẫn, cuộn dây hợp kim cường độ cao và các chân ra (3 chân) để kết nối với mạch điện. Ngoài ra, trên chiết áp ba chân sẽ có nút thay đổi điện trở, từ đó điều khiển các thiết bị điện.

một chiết áp là gì? Ký hiệu và cách đấu nối chiết áp chuẩn (2023)

Chiết áp ba chân được sử dụng phổ biến nhất; chúng được tìm thấy trong các thiết bị chiếu sáng hoặc quạt điện. Để hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của chiết áp ba chân, bạn có thể tham khảo phần “cách đấu dây chiết áp quạt trần” của bài viết.

Chiết áp 6 chân

Không phổ biến như chiết áp 3 chân nhưng chiết áp 6 chân cũng rất quen thuộc với cuộc sống hàng ngày. Trong các thiết bị âm thanh, thành phần này rất cần thiết.

Chiết áp 6 chân có 6 tiếp điểm để nhận và truyền tín hiệu. Chiết áp 6 chân cũng có thể được chia thành chiết áp kép 6 chân (chiết áp 6 chân 2 tầng) và chiết áp 6 chân 1 tầng. Hoạt động của 2 loại chiết áp 6 chân này cũng rất khác nhau.

một chiết áp là gì? Ký hiệu và cách đấu nối chiết áp chuẩn (2023)

Chiết áp kép 6 chân hoạt động giống như chiết áp 3 chân. Thay vì phải sử dụng 2 chiết áp 3 chân thì loại chiết áp này có thể thay thế được. Mỗi tầng (3 chân) của chiết áp kép 6 chân sẽ dẫn đến kênh loa trái hoặc phải.

Với tính năng này, nó không chỉ tiết kiệm không gian mà còn tiết kiệm linh kiện, từ đó giảm chi phí. Tuy nhiên, sẽ có sự đồng bộ giữa loa trái và loa phải, nghĩa là chỉ cần xoay núm xoay một lần sẽ thay đổi âm thanh từ cả hai loa.

Chiết áp 6 chân 1 tầng hoạt động theo cách phức tạp hơn, dùng để điều chỉnh tối đa 4 thiết bị và truyền tín hiệu cố định đến 1 thiết bị bổ sung.

Hướng dẫn cách đo chiết áp chuẩn

Các thông số kỹ thuật của linh kiện điện tử nói chung và chiết áp nói riêng thường sẽ được nhà sản xuất ghi trực tiếp trên thiết bị. Việc tự đo giá trị chiết áp có thể thay đổi đôi chút vì dòng điện không hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng phương pháp này để đo chiết áp để kiểm tra xem chiết áp còn được sử dụng đúng hay không:

 • Chuẩn bị đồng hồ vạn năng. Điều chỉnh thang đo điện trở của đồng hồ vạn năng sao cho giá trị trên đồng hồ đo lớn hơn tổng điện trở của biến trở.
 • Có 2 đầu nối đỏ và đen. Nối jack đen vào cực âm, jack đỏ vào cực dương

một chiết áp là gì? Ký hiệu và cách đấu nối chiết áp chuẩn (2023)

 • Xoay núm biến trở sang trái, đặt 2 que đo vào hai đầu của biến trở, sau đó vặn từ từ núm biến trở sang phải đến mức tối đa. Bạn cũng có thể làm tương tự như trên nhưng ngược lại.
 • Sau khi đo các thông số, tóm tắt chúng và lặp lại thao tác nhiều lần. Cộng kết quả chia trung bình sẽ cho giá trị biến trở tương đối chính xác.

một chiết áp là gì? Ký hiệu và cách đấu nối chiết áp chuẩn (2023)

Đo chiết áp tương đối đơn giản, tuy nhiên, để tăng độ chính xác bạn có thể tăng số lần đo. Nếu kết quả trung bình thu được gần hoặc bằng giá trị mà nhà sản xuất ghi trên chiết áp thì chứng tỏ chiết áp đang hoạt động bình thường. Nếu chênh lệch giá trị khá lớn, có thể do đo sai hoặc đã đến lúc thay thế chiết áp của bạn.

Khi đo chiết áp người dùng cần lưu ý:

 • Đảm bảo mạch đã được ngắt khỏi nguồn điện trước khi đo chiết áp
 • Không dùng tay chạm đồng thời vào đầu dò đo và chân chiết áp. Vì khi tay bạn tiếp xúc có thể khiến đầu dò đo và chốt chiết áp tiếp xúc kém, khiến bạn không thể đo được kết quả với độ chính xác như mong muốn.

Hướng dẫn cách đấu chiết áp quạt trần

Như đã nêu trước đó, chiết áp ba chân được sử dụng rất hiệu quả trong các thiết bị điện như quạt trần. Chiết áp quạt trần có thiết kế nhỏ gọn và cấu tạo đơn giản, giúp thay đổi tốc độ quay của quạt.

Cách đấu nối chiết áp quạt trần cũng khá đơn giản, bạn có thể tham khảo cách đấu nối theo sơ đồ dưới đây:

một chiết áp là gì? Ký hiệu và cách đấu nối chiết áp chuẩn (2023)

Có thể thấy, việc kết nối chiết áp quạt trần đơn giản hơn việc kết nối chiết áp trong thiết bị âm thanh. Bạn có thể dễ dàng kết nối chiết áp quạt trần trong thời gian ngắn. Nhưng các bạn lưu ý, nối đúng cực vào các chân chiết áp sẽ có ký hiệu màu sắc khác nhau để người dùng phân biệt, các màu giống nhau sẽ được nối với nhau.

Hy vọng một số chia sẻ của chúng tôi về chiết áp đã mang đến cho các bạn những kiến thức thú vị hơn về loại linh kiện rất gần gũi với chúng ta này. Việc hiểu biết về chiết áp và cách thức hoạt động của chúng sẽ rất có lợi, đặc biệt đối với các kỹ thuật viên.

Bài viết liên quan